Cách tính số ngày nghỉ hằng năm của người lao động

Tôi làm công nhân được 12 năm rồi, mỗi năm tôi được nghỉ phép năm 12 ngày. Tôi được biết số ngày nghỉ hằng năm sẽ tăng thêm theo thâm niên làm việc, vậy bao lâu mới được tăng số ngày nghỉ phép năm ạ? Tôi làm việc 12 năm rồi mà vẫn chưa được tăng như vậy có đúng không? 


Bài viết liên quan:


Nghỉ hàng nămTư vấn hợp đồng lao động:

Chào bạn,cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Khoản 1 Điều 111 Bộ luật Lao động 2012 có quy định:

“1. Người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường

b) 14 ngày làm việc đối với người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có có điều kiện sinh sống khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành hoặc lao động chưa thành niên hoặc lao động là người khuyết tật;

c) 16 ngày làm việc đối với người làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có điều kiện sinh sống đặc biệt khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành”.

Nghỉ hàng năm

Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172

Theo đó, tùy vào điều kiện làm việc của bạn mà số ngày nghỉ phép năm được xác định theo Khoản 1 Điều 111 nêu trên. Tuy nhiên, ngoài số ngày nghỉ hằng năm như trên, số ngày nghỉ hằng năm sẽ được tăng thêm theo thâm niên làm việc. Cụ thể Điều 112 Bộ luật lao động 2012 quy định:

“Cứ 05 năm làm việc cho một người sử dụng lao động thì số ngày nghỉ hằng năm của người lao động theo quy định tại khoản 1 Điều 111 của Bộ luật này được tăng thêm tương ứng 01 ngày”

Như vậy, đối với 12 năm làm việc bạn sẽ được tăng thêm 02 ngày nghỉ hằng năm so với Khoản 1 Khoản Điều 111 Bộ luật lao động 2012. Do đó, việc làm này của công ty là không đúng quy định của pháp luật. Vậy nên, để đảm bảo quyền lợi của mình bạn có thể khiếu nại lên Giám đốc công ty hoặc khiếu nại lên Phòng lao động – thương binh và xã hội nơi công ty đóng trụ sở.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết: Tiền lương làm căn cứ tính tiền lương làm thêm giờ cho người lao động

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.


Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gọi ngay
+ Gửi câu hỏi