Cách tính tiền lương trong tháng cho người lao động

Cách tính tiền lương trong tháng

Xin chào anh chị tư vấn An Nam! Tôi muốn tư vấn về cách tính tiền lương trong tháng cho người lao động. Chúng tôi đang thực hiện hợp đồng lao động có hình thức trả lương theo thời gian (theo tháng). Thời gian làm việc từ thứ Hai đến thứ Bảy hàng tuần, nghỉ các ngày Chủ nhật và lễ tết theo luật định. Chúng tôi có một số thắc mắc về cách tính lương như sau: Với giả thiết mức lương hợp đồng là 2.600.000 đồng/tháng:

+) Với những tháng có 25 ngày làm việc thì chúng tôi phải tính lương như thế nào ?

+) Với những tháng có 27 ngày làm việc thì chúng tôi phải tính lương như thế nào đối với người lao động làm đủ 27 ngày trong tháng? Với người lao động chỉ làm việc 26 ngày hưởng lương như thế nào?

Mong anh chị tư vấn giúp tôi, tôi xin chân thành cảm ơn!cách tính tiền lương trong thángTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp về cách tính tiền lương trong tháng, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Về hình thức trả tiền lương:

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 22 Nghị định số 05/2015/NĐ-CP:

“Điều 22. Hình thức trả lương

Hình thức trả lương theo Khoản 1 Điều 94 của Bộ luật Lao động được quy định như sau:

1. Tiền lương theo thời gian được trả cho người lao động căn cứ vào thời gian làm việc thực tế theo tháng, tuần, ngày, giờ, cụ thể:

a) Tiền lương tháng được trả cho một tháng làm việc xác định trên cơ sở hợp đồng lao động;”

Như vậy

Người lao động làm việc và hưởng lương theo tháng thì tiền lương được xác định theo hợp đồng lao động. Trong trường hợp của bạn, công ty bạn đang hưởng lương theo tháng. Mức lương theo hợp đồng là 2.600.000 đồng/tháng. Do đó theo đúng như thỏa thuận thì người lao động phải làm việc từ thứ hai đến thứ bảy; nghỉ ngày chủ nhật và ngày lễ. Trong trường hợp người lao động làm việc đúng theo thỏa thuận trong hợp đồng thì người đó được hưởng lương theo thoả thuận, với mức hưởng là 2.600.000 đồng / tháng. Mức hưởng không phụ thuộc vào số ngày làm việc đầy đủ trong tháng trong tháng đó là 27, 26 hay 25 ngày làm việc.

Cách tính tiền lương trong tháng khi có ngày nghỉ việc không lương trong tháng

Căn điểm a Khoản 4 Điều 14 Thông tư số 47/2015/TT-BLĐTBXH quy định:

“Điều 14. Hiệu lực thi hành

4. Sửa đổi, bãi bỏ một số điều, khoản tại Thông tư số 23/2015/TT-BLĐTBXH ngày 23 tháng 6 năm 2015 của Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hướng dẫn thực hiện một số điều về tiền lương của Nghị định số 05/2015/NĐ-CP ngày 12 tháng 01 năm 2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của Bộ luật Lao động như sau:

a) Sửa đổi Điểm c Khoản 1 Điều 4 như sau:

“c) Tiền lương ngày được trả cho một ngày làm việc xác định trên cơ sở tiền lương tháng chia cho số ngày làm việc bình thường trong tháng theo quy định của pháp luật mà doanh nghiệp lựa chọn, nhưng tối đa không quá 26 ngày”

Như vậy

Người lao động hưởng lương theo tháng mà có ngày nghỉ không lương thì tiền lương được tính theo ngày làm việc trong tháng. Mức tiền lương làm việc được tính như sau:

Mức tiền lương một ngày = tiền lương tháng theo hợp đồng : tối đa 26 ngày

Mức tiền lương tháng= mức tiền lương một ngày x thời gian làm việc

Trong trường hợp công ty bạn: Hợp đồng lao động không thỏa thuận thời gian làm việc cụ thể là bao nhiêu ngày. Mà trong hợp đồng chỉ quy định thời gian làm việc từ thứ hai đền thứ bảy. Ngày chủ nhật và ngày lễ tết là ngày nghỉ của người lao động. Nếu ngày làm việc thực tế trong tháng theo thỏa thuận trong hợp đồng là 27 ngày thì người lao động phải làm việc đủ 27 ngày mới được nhận mức lương là 2.600.000 đồng/tháng. 

Còn đối với người lao động làm việc 26 ngày trong tháng thì được hưởng lương như sau:

Mức lương 1 ngày làm việc = 2.600.000 : 26 x 1 = 100.000 đồng/ ngày

Mức lương của người lao động chỉ làm việc 26 ngày = 100.000 x 26 = 2.600.000 đồng

cách tính tiền lương trong tháng

Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận

Người lao động hưởng lương theo tháng thì tiền lương xác định trên cơ sở hợp đồng, không phụ thuộc vào số ngày làm việc tối đa trong tháng theo thỏa thuận có khác nhau giữa các tháng hay không. Đối với những người lao động làm nghỉ việc không lương thì tiền lương sẽ được tính theo số ngày làm việc thực tế trong tháng với công thức 

Cách tính tiền lương trong tháng = Mức lương/tối đa 26 ngày x số ngày làm việc trong tháng.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm về tiền lương cho người lao động tại các bài viết:

Tiền lương làm căn cứ tính tiền lương làm thêm giờ cho người lao động

Cách tính tiền lương làm thêm giờ vào ngày nghỉ hàng tuần

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề thắc mắc về cách tính tiền lương cho người lao động. Bạn xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.


Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.