Cam kết bảo mật thông tin giữa công ty với nhân viên

Hiện nay, tôi đang gặp một số khó khăn cần sự tư vấn về Luật Lao Động, anh/chị có thể hỗ trợ tôi giải đáp những thắc mắc để thuận tiện trong việc phản hồi doanh nghiệp, nơi tôi đang gặp vấn đề được không ạ!

Tôi xin được mô tả tình trạng của tôi như sau: Tôi bắt đầu thực hiện Hợp đồng lao động chính thức (12 tháng) với công ty vào ngày 01/02/2016. Sau đó, tôi đã đề đơn xin nghỉ việc vào ngày 31/08/2016 và được duyệt ngày nghỉ việc chính thức là ngày 11/09/2016. Tôi đã thực hiện đầy đủ tất cả những giấy tờ liên quan để hoàn tất vấn đề nghỉ việc của tôi (người lao động) theo đúng quy định Luật Lao động. Tuy nhiên, tôi đang gặp những vấn đề như sau:

Doanh nghiệp nhất quyết không thực hiện Quyết định nghỉ việc/Biên bản thanh lý Hợp đồng và chốt Sổ Bảo hiểm xã hội cho tôi; doanh nghiệp yêu cầu tôi bắt buộc phải ký vào Cam kết bảo mật thông tin, nơi có điều khoản tôi không thể thương lượng thống nhất để đi đến kết quả cuối cùng, cụ thể: “Doanh nghiệp yêu cầu tôi không được phép làm việc và hoạt động lao động trong tất cả những công ty cùng lĩnh vực kinh doanh của công ty trong vòng 5 năm.”
Vậy cho tôi hỏi một số vấn đề như sau:
– Doanh nghiệp có được quyền bắt buộc người lao động phải ký Cam kết bảo mật thông tin để hoàn tất thủ tục thực hiện Quyết định nghỉ việc & chốt sổ Bảo hiểm xã hội cho người lao động?
– Cam kết bảo mật thông tin có là vấn đề bắt buộc của người lao động khi làm việc tại bất cứ tổ chức nào? Nếu có những vấn đề không thể thống nhất, người lao động có quyền không chấp nhận bản cam kết đó?

– Thời gian cam kết bảo mật thông tin có được quy định trong luật lao động? Và thời gian được quy định như thế nào?Cam kết bảo mật thông tinTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Tại Khoản 2 Điều 23 Bộ luật Lao động 2012 có quy định như sau:

“Điều 23. Nội dung hợp đồng lao động

2. Khi người lao động làm việc có liên quan trực tiếp đến bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ theo quy định của pháp luật, thì người sử dụng lao động có quyền thỏa thuận bằng văn bản với người lao động về nội dung, thời hạn bảo vệ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, quyền lợi và việc bồi thường trong trường hợp người lao động vi phạm”

Theo quy định trên thì chỉ trong trường hợp công việc bạn làm là công việc liên quan trực tiếp đến bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ theo quy định của pháp luật (thường liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ) thì doanh nghiệp mới có quyền yêu cầu bạn ký cam kết bảo mật thông tin. Theo đó, nếu doanh nghiệp không chứng minh được công việc bạn làm liên quan trực tiếp đến bí mật công nghệ, bí mật kinh doanh theo quy định của pháp luật sở hữu trí tuệ thì bạn không phải ký cam kết bảo mật thông tin với doanh nghiệp.

Cam kết bảo mật thông tin

Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172

Thông thường cam kết này được ký trước bạn làm việc tại doanh nghiệp, tất cả những vấn đề liên quan đến thời gian bảo mật thông tin, cách thức bảo mật, thời gian bảo mật thông tin, nghĩa vụ bồi thường khi không thực hiện đúng cam kết bảo mật… do hai bên thỏa thuận trong cam kết; pháp luật hiện hành không quy định cụ thể vấn đề này.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết: Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động có được hưởng thất nghiệp?

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.