Chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật có phải bồi thường chi phí đào tạo

Tôi cam kết làm việc ít nhất 10 năm với công ty sau khi được cử đi đào tạo ở Đức 5 tháng. Tôi nghỉ ngang có phải bồi thường chi phí đào tạo không?


Bài viết liên quan:


Bồi thường chi phí đào tạoTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ Điều 43 Bộ Luật lao động 2012 quy định:

“Điều 43. Nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

1. Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

2. Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

3. Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này.”

Bên cạnh đó, tại Điều 62 Bộ luật lao động năm 2012 về hợp đồng đào tạo nghề giữa người sử dụng lao động, người lao động và chi phí đào tạo nghề:

1. Hai bên phải ký kết hợp đồng đào tạo nghề trong trường hợp người lao động được đào tạo, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề, đào tạo lại ở trong nước hoặc nước ngoài từ kinh phí của người sử dụng lao động, kể cả kinh phí do đối tác tài trợ cho người sử dụng lao động“.

Theo quy định của pháp luật, khi người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật thì phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động nếu nguồn kinh phí đào tạo từ người sử dụng lao động, kể cả kinh phí do đối tác tài trợ cho người sử dụng lao động .

Bồi thường chi phí đào tạo

Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172

Như vậy, dù bạn nghỉ ngang tức là chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật thì chỉ phải bồi hoàn chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động khi chi phí này từ nguồn kinh phí của công ty.

Và nếu thuộc trường hợp phải bồi thường thì theo khoản 3 Điều 62 Bộ luật lao động 2012 thì chi phí đào tạo bao gồm:

“Chi phí đào tạo bao gồm các khoản chi có chứng từ hợp lệ về chi phí trả cho người dạy, tài liệu học tập, trường, lớp, máy, thiết bị, vật liệu thực hành, các chi phí khác hỗ trợ cho người học và tiền lương, tiền đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho người học trong thời gian đi học. Trường hợp người lao động được gửi đi đào tạo ở nước ngoài thì chi phí đào tạo còn bao gồm chi phí đi lại, chi phí sinh hoạt trong thời gian ở nước ngoài.”

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết: Nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật.

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.


Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gọi ngay