Có được chấm dứt hợp đồng khi người lao động nghỉ ngày lễ?

Em làm tại công ty bảo vệ được hơn 3 tháng. Nhưng vẫn chưa có hợp đồng làm việc nào, mọi thứ chỉ là qua miệng. Hôm đó em xin phép nghỉ ngày 1.1 đúng ngày lễ. Chú quản lí nhân sự trả lời giống như những lần trước là: công ty không có ai hết. Nhưng những lần trước đều được nghỉ. Lần này phía công ty không có ai trực nên trách em đã nghỉ ngày đó. Rồi đuổi việc em. Trong khi chú quản lý không hề nói không được nghỉ. Bây giờ công ty đuổi em, khi giữa em và công ty không có hợp đồng. Công ty đòi giảm tiền lương hoặc có thể không được nhận lương tháng 12. Như vậy là đúng hay sai? Và em có được hưởng quyền lợi gì không?Hợp đồngTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn,; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 115 Bộ Luật lao động 2012 về số ngày nghỉ lễ, tết:

“1. Người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau đây:

a) Tết Dương lịch 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch);”

Vậy nên, người lao động sẽ được nghỉ việc hưởng nguyên lương trong ngày Tết dương lịch 1 ngày, việc nghỉ ngày lễ này không cần xin phép của người sử dụng lao động.

Và theo quy định tại khoản 1 điều 38 Bộ Luật lao động 2012 về quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động

“1. Người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong những trường hợp sau đây:

a) Người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

b) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục đối với người làm theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, đã điều trị 06 tháng liên tục, đối với người lao động làm theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và quá nửa thời hạn hợp đồng lao động đối với người làm theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa hồi phục.

Khi sức khỏe của người lao động bình phục, thì người lao động được xem xét để tiếp tục giao kết hợp đồng lao động;

c) Do thiên tai, hỏa hoạn hoặc những lý do bất khả kháng khác theo quy định của pháp luật, mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc;

d) Người lao động không có mặt tại nơi làm việc sau thời hạn quy định tại Điều 33 của Bộ luật này.”

Theo đó, người sử dụng lao động chỉ được chấm dứt hợp đồng lao động khi người lao động thuộc các trường hợp trên. Cho nên trường hợp công ty của bạn chấm dứt hợp đồng lao động với lý do vì bạn nghỉ ngày lễ là không đúng theo quy định của pháp luật. Vì vậy, khi đó công ty bạn phải thực hiện nghĩa vụ sau:

Căn cứ theo quy định tại điều 42 Bộ Luật lao động 2012 về nghĩa vụ của người sử dụng lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật: 

“1. Phải nhận người lao động trở lại làm việc theo hợp đồng lao động đã giao kết và phải trả tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong những ngày người lao động không được làm việc cộng với ít nhất 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

2. Trường hợp người lao động không muốn tiếp tục làm việc, thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này người sử dụng lao động phải trả trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật này.

3. Trường hợp người sử dụng lao động không muốn nhận lại người lao động và người lao động đồng ý, thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này và trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật này, hai bên thỏa thuận khoản tiền bồi thường thêm nhưng ít nhất phải bằng 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động để chấm dứt hợp đồng lao động.

4. Trường hợp không còn vị trí, công việc đã giao kết trong hợp đồng lao động mà người lao động vẫn muốn làm việc thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này, hai bên thương lượng để sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động.

5. Trường hợp vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.”

Hợp đồng

Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, khi đó những quyền lợi mà bạn được hưởng như sau:

– Công ty phải nhận bạn lại làm việc và phải trả tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong những ngày bạn không được làm việc cộng với ít nhất 02 tháng tiền lương.

– Nếu công ty không muốn nhận lại bạn và bạn đồng ý thì khi đó phải trả tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong những ngày bạn không được làm việc cộng với ít nhất 04 tháng tiền lương.

– Nếu bạn không muốn quay trở lại làm việc thì được trả lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong những ngày bạn không được làm việc và bồi thường ít nhất 2 tháng tiền lương cộng với tiền trợ cấp thôi việc.

– Trường hợp vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho bạn một khoản tiền tương ứng với tiền lương trong những ngày không báo trước.

Bạn cần lưu ý: Nếu công ty không giải quyết chế độ cho bạn đầy đủ, bạn có thể khiếu nại đến Phòng lao động – thương binh và xã hội hoặc khởi kiện ra Tòa án cấp huyện nơi công ty đóng trụ sở.

Bạn vui lòng tham khảo thêm trường hợp nghỉ việc tại bài viết sau: 

Công ty có bị xử phạt khi không ký hợp đồng lao động?

Cách tính trợ cấp thôi việc cho người lao động

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.