Có được chấm dứt hợp đồng lao động khi đang nghỉ bệnh dài ngày?

Công ty tôi có một trường hợp người lao động bị bệnh dài ngày và đang điều trị được 6 tháng liên tục vẫn chưa có dấu hiệu hồi phục. Do thời gian người lao động nghỉ việc để điều trị bệnh ảnh hưởng đến năng suất lao động của công ty nên công ty tôi đang dự định sẽ đơn phương chấm dứt hợp đồng với người lao động. Vậy cho tôi hỏi công ty có đơn phương chấm dứt hợp đồng được không?Tôi xin cảm ơn !Chấm dứt hợp đồng lao động Tư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ điểm b khoản 1 Điều 38 Bộ Luật lao động 2012 quy định về quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động :

“1. Người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong những trường hợp sau đây:

b) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục đối với người làm theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, đã điều trị 06 tháng liên tục, đối với người lao động làm theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và quá nửa thời hạn hợp đồng lao động đối với người làm theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa hồi phục.”

Bên cạnh đó, loại hợp đồng được quy định cụ thể tại Điều 22 Bộ luật lao động 2012 như sau:

“Điều 22. Loại hợp đồng lao động

1. Hợp đồng lao động phải được giao kết theo một trong các loại sau đây:

a) Hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng.

b) Hợp đồng lao động xác định thời hạn;

Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 36 tháng.

c) Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng“.

Chấm dứt hợp đồng lao động

 Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172

Như vậy, người lao động ở công ty bạn nghỉ chế độ ốm đau dài ngày được hơn 6 tháng, thì công ty bạn có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động hoặc không tùy từng trường hợp cụ thể. Do bạn không nói rõ hợp đồng lao động giữa công ty bạn và người lao động là loại hợp đồng nào nên chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau :

+ Nếu là hợp đồng lao động không xác định thời hạn: công ty bạn chỉ được đơn phương chấm dứt hợp đồng khi người lao động đã điều trị được 12 tháng liên tục, tuy nhiên thực tế họ mới nghỉ được 6 tháng nên công ty bạn không thể đơn phương chấm dứt hợp đồng trong trường hợp này được.

+ Nếu là hợp đồng lao động xác định thời hạn: công ty bạn được đơn phương chấm dứt hợp đồng mà không vi phạm pháp luật do họ đã điều trị được 6 tháng.

+ Nếu là hợp đồng mùa vụ hoặc một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng: công ty bạn sẽ được đơn phương chấm dứt hợp đồng do họ đã nghỉ điều trị bệnh dài ngày quá nửa thời hạn hợp đồng và chưa có khả năng hồi phục.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết : Nghĩa vụ của công ty khi chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.