Có được chuyển nghỉ phép năm sang năm sau?

Tôi nghỉ chế độ thai sản từ tháng 7/2016 đến tháng 1/2017. Vậy tôi có được nghỉ phép nữa không? Tôi làm việc ở cơ quan được 6 năm và số ngày phép của tôi là 13 ngày. Năm 2016 tôi chưa nghỉ phép vậy tháng 1/2017 tôi muốn xin nghỉ phép của năm 2016 có được không? Mong luật sư giải đáp thắc mắc giúp tôi. Xin cảm ơn!phép nămTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Số ngày nghỉ hằng năm được quy định tại Điều 111 và Điều 112 Bộ Luật Lao động 2012 như sau:

” Điều 111. Nghỉ hằng năm

1. Người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

b) 14 ngày làm việc đối với người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có có điều kiện sinh sống khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành hoặc lao động chưa thành niên hoặc lao động là người khuyết tật;

c) 16 ngày làm việc đối với người làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có điều kiện sinh sống đặc biệt khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.

2. Người sử dụng lao động có quyền quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của người lao động và phải thông báo trước cho người lao động.

3. Người lao động có thể thoả thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 03 năm một lần.

4. Khi nghỉ hằng năm, nếu người lao động đi bằng các phương tiện đường bộ, đường sắt, đường thủy mà số ngày đi đường cả đi và về trên 02 ngày thì từ ngày thứ 03 trở đi được tính thêm thời gian đi đường ngoài ngày nghỉ hằng năm và chỉ được tính cho 01 lần nghỉ trong năm”.

“Điều 112. Ngày nghỉ hằng năm tăng thêm theo thâm niên làm việc

Cứ 05 năm làm việc cho một người sử dụng lao động thì số ngày nghỉ hằng năm của người lao động theo quy định tại khoản 1 Điều 111 của Bộ luật này được tăng thêm tương ứng 01 ngày.”

phép năm

Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172

Theo đó, bạn làm việc được 6 năm nên bạn sẽ được nghỉ phép năm với thời gian là 13 ngày nếu làm trong điều kiện làm việc bình thường.

Thêm vào đó, thời gian bạn nghỉ thai sản vẫn được tính là thời gian làm việc để tính số ngày nghỉ phép hằng năm theo quy định tại Khoản 7 Điều 6 Nghị định 45/2013/NĐ-CP. Đồng thời, có thể gộp nghỉ phép năm tối đa 03 năm 1 lần. Do đó, trong năm 2017 nếu bạn có nhu cầu nghỉ phép năm của 2016 và được công ty sắp xếp nghỉ thì bạn vẫn được nghỉ với tổng số là 13 ngày.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Không nghỉ hết ngày nghỉ hằng năm có được chuyển sang năm sau?

Xin nghỉ phép không hưởng lương có phải đóng bảo hiểm xã hội?

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.


Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.