Có được đặt cọc khi giao kết hợp đồng lao động không?

Có được đặt cọc khi giao kết hợp đồng lao động không?

Tháng 2/2016, tôi ký HĐLĐ không xác định thời hạn làm lái xe với một công ty. Để ràng buộc trong việc thực hiện hợp đồng và giữ gìn xe, công ty đề nghị ký cam kết đặt cọc cho công ty 50 triệu đồng. Tôi đã đồng ý và ký cam kết này. Công ty làm như vậy có đúng không ạ?


Bài viết liên quan:


giao kết hợp đồng lao độngTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ Điều 20  Bộ Luật lao động 2012 quy định  những hành vi người sử dụng lao động không được làm khi giao kết, thực hiện hợp đồng lao động:

“1. Giữ bản chính giấy tờ tuỳ thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động.

2. Yêu cầu người lao động phải thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện hợp đồng lao động”.

Theo quy định của pháp luật, khi giao kết, thực hiện hợp đồng nếu người sử dụng lao động giữ bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động hoặc yêu cầu người lao động phải thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện hợp đồng lao động thì hành vi đó là trái pháp luật.

Như vậy, công ty nơi bạn đang làm việc đã có hành vi phạm pháp luật về lao động, xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp bạn. Để bảo vệ quyền lợi, bạn có quyền yêu cầu công ty chấm dứt hành vi này hoặc khiếu nại đến Chánh Thanh tra Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi Công ty có trụ sở hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi công ty có trụ sở.

giao kết hợp đồng lao động

Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172

Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều công ty vận tải, taxi… yêu cầu người lao động phải đặt cọc tiền khi giao kết hợp đồng với lý do giữ gìn và bảo vệ tài sản có giá trị lớn của doanh nghiệp ( như xe cộ…). Việc giữ tiền đặt cọc theo người sử dụng lao động là giao dịch dân sự nhằm đảm bảo hoặc bù trừ vào những tổn thất do hành vi cố ý làm hư hỏng phương tiện được giao. Do đó, việc lấy lại 50 triệu trong trường hợp này là rất khó trừ trường hợp chấm dứt HĐLĐ và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ cũng như bàn giao hết công việc và tài sản trả lại cho doanh nghiệp.

Mọi thắc mắc về sổ bảo hiểm xã hội, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.