Có được sa thải người lao động khi con dưới 12 tháng tuổi chết không?

Công ty tôi có 1 lao động nữ, do mắc lỗi nên chúng tôi có ý muốn sa thải. Tuy nhiên, vào tháng trước con của người lao động đó mới 6 tháng tuổi nên chúng tôi không thể đuổi việc người đó. Đến tháng này vì con của người lao động đó bị mất, tôi không biết doanh nghiệp có thể sa thải nhân viên này được không?


Bài viết liên quan:


sa thải người lao độngTư vấn hợp đồng lao động:

Chào bạn,cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ vào khoản 4 Điều 123 Bộ luật lao động 2012 thì người sử dụng lao động:Không được xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động đang trong thời gian sau đây:

a) Nghỉ ốm đau, điều dưỡng; nghỉ việc được sự đồng ý của người sử dụng lao động;

b) Đang bị tạm giữ, tạm giam;

c) Đang chờ kết quả của cơ quan có thẩm quyền điều tra xác minh và kết luận đối với hành vi vi phạm được quy định tại khoản 1 Điều 126 của Bộ luật này; 

d ) Lao động nữ có thai, nghỉ thai sản; người lao động nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi.”

Mà theo quy định tại Điều 125 Bộ luật lao động 2012 có các hình thức xử lý kỷ luật lao động sau: 

“1. Khiển trách.

2. Kéo dài thời hạn nâng lương không quá 06 tháng; cách chức.

3. Sa thải.”

Như vậy, sa thải là một trong các hình thức xử lý kỷ luật lao động, đây là hình thức xử lý kỷ luật nặng nhất, làm chấm dứt quan hệ lao động. Theo đó, pháp luật lao động đã quy định hạn chế quyền xử lý kỷ luật lao động của người sử dụng lao động trong một số trường hợp nhằm bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người lao động (bên yếu thế trong quan hệ lao động).

Tuy nhiên, người sử dụng lao động chỉ được xử lý kỷ luật sa thải đối với người lao động khi thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 126 Bộ luật lao động 2012:

“1. Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma tuý trong phạm vi nơi làm việc, tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe doạ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động;

2. Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương mà tái phạm trong thời gian chưa xoá kỷ luật hoặc bị xử lý kỷ luật cách chức mà tái phạm.

3. Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng.”

sa thải người lao động

Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172

Như vậy, trong trường hợp của công ty bạn thì công ty không được sa thải người lao động khi người đó đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi. Tuy nhiên, pháp luật không có quy định về trường hợp không được xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi mà bị mất. Như vậy, công ty bạn có thể xử lý kỷ luật sa thải đối với nhân viên đó nếu nhân viên đó vi phạm một trong các trường hợp quy định tại Điều 126 trên.

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.


Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gọi ngay