Có phải nộp kinh phí công đoàn không?

Chào Tư vấn An Nam tôi có thắc mắc về phí công đoàn như sau: Công ty tôi mới thành lập và có rất ít nhân viên (tổng tất cả nhân viên là 4 người). Do vậy công ty tôi không thành lập công đoàn cơ sở. Nếu như vậy thì công ty tôi có đóng phí công đoàn không? Tôi xin cảm ơn.kinh phí công đoànTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 189 Bộ Luật lao động 2012 về thành lập, gia nhập và hoạt động công đoàn tại doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức:

” 1. Người lao động làm việc trong doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức có quyền thành lập; gia nhập và hoạt động công đoàn theo quy định của Luật công đoàn.

2. Công đoàn cấp trên cơ sở có quyền và trách nhiệm vận động người lao động gia nhập công đoàn; thành lập công đoàn cơ sở tại doanh nghiệ;, cơ quan; tổ chức; có quyền yêu cầu người sử dụng lao động và cơ quan quản lý nhà nước về lao động địa phương tạo điều kiện và hỗ trợ việc thành lập công đoàn cơ sở.

3. Khi công đoàn cơ sở được thành lập theo đúng quy định của Luật công đoàn thì người sử dụng lao động phải thừa nhận; và tạo điều kiện thuận lợi để công đoàn cơ sở hoạt động.”

Và theo quy định tại Điều 4 Nghị định 191/2013/NĐ-CP về đối tượng đóng kinh phí công đoàn:

” Đối tượng đóng kinh phí công đoàn theo quy định tại Khoản 2 Điều 26 Luật công đoàn là cơ quan, tổ chức; doanh nghiệp mà không phân biệt cơ quan; tchức; doanh nghiệp đó đã có hay chưa có tổ chức công đoàn cơ sở; bao gồm:

1. Cơ quan nhà nước (kể cả Ủy ban nhân dân xã; phường; thị trấn); đơn vị thuộc lực lượng vũ trang nhân dân.

…..

7. Tổ chức khác có sử dụng lao động theo quy định của pháp luật về lao động.”

Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại Điều 5 Nghị Định 191/2013/NĐ-CP thì:

Mức đóng bằng 2% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động. Quỹ tiền lương này là tổng mức tiền lương của những người lao động thuộc đối tượng phải đóng bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội“.

kinh phí công đoàn

Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, thành lập công đoàn là quyền của người lao động và không bắt buộc doanh nghiệp nào cũng phải thành lập; nhưng doanh nghiệp có trách nhiệm tạo điều kiện và hỗ trợ việc thành lập công đoàn cơ sở. Tuy nhiên; về việc đóng phí theo quy định pháp luật thì đối tượng phải đóng phí công đoàn là cơ quan, tổ chức; doanh nghiệp mà không phân biệt là đã có hay chưa có tổ chức công đoàn cơ sở. Do đó; nếu đơn vị bạn có người lao động phải đóng bảo hiểm xã hội thì hằng tháng; doanh nghiệp bạn phải đóng kinh phí công đoàn bằng 2% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động.

Bạn vui lòng tham khảo thêm trường hợp nghỉ việc tại bài viết sau: Đối tượng và mức đóng phí công đoàn

Nếu trong quá trình giải quyết; còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn; giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.