Có thể chấm dứt HĐLĐ với người giúp việc gia đình bị tai nạn lao động không?

Tôi ký hợp đồng lao động giúp việc gia đình với chị H. Sau khi làm việc được 1 năm thì chị H bị tai nạn lao động phải nằm viện điều trị đến giờ là được 20 ngày. Do thiếu người làm việc nhà nên tôi muốn chấm dứt HĐLĐ với chị H có được không?


Bài viết liên quan:


Tư vấn bảo hiểm xã hội:

Với trường hợp của bạn Tổng đài tư vấn xin tư vấn như sau:

Căn cứ Khoản 2 Điều 25 Nghị định 27/2014/NĐ-CP thì trách nhiệm của người sử dụng lao động khi người lao động giúp việc gia đình bị tai nạn lao động:

“Người sử dụng lao động không được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động bị tai nạn lao động trong thời gian điều trị, trừ trường hợp quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều 12 Nghị định này.”

Mặt khác, Khoản 2 Điều 12 Nghị định 27/2014/NĐ-CP quy định:

“Báo trước ít nhất 03 ngày khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong các trường hợp sau đây:

a) Người lao động vi phạm những hành vi bị nghiêm cấm trong hợp đồng lao động, trừ trường hợp quy định tại Điểm a Khoản 3 Điều này;

b) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 30 ngày liên tục.”

Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, theo quy định trên thì trong thời gian 30 ngày khi người lao động điều trị tai nạn lao động thì người sử dụng lao động không được chấm dứt . Do đó, hiện nay chị H mới điều trị 20 ngày nên bạn không thể chấm dứt hợp đồng lao động. Bạn chỉ có thể chấm dứt hợp đồng lao động với chị H khi chị điều trị tai nạn lao động từ 30 ngày trở lên.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm về hợp đồng đối với người giúp việc gia đình tại bài viết sau: Có phải báo trước khi chấm dứt HĐLĐ với người giúp việc gia đình

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.


Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gọi ngay