Công ty cho nghỉ việc trước khi hết thời hạn báo trước

Tôi đang ký kết HĐLĐ không xác định thời hạn, nhưng vì không muốn tiếp tục công việc nên tôi có viết đơn xin nghỉ việc (đơn phương chấm dứt HĐLĐ) với thời gian báo trước 45 ngày. Tuy nhiên trong trường hợp công ty không duyệt cho tôi 45 ngày mà cho tôi nghỉ sớm luôn. Như vậy, công ty phải bồi thường cho tôi như thế nào? Tôi nghe nói là vì tôi xin nghỉ nên công ty có quyền cho tôi nghỉ bất cứ thời gian nào kể từ ngày tôi viết đơn mà không bồi thường gì cho tôi là đúng hay sai ạ?Thời hạn báo trướcTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ  Điều 37 Bộ luật lao động 2012 quy định thời gian báo trước khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động như sau:

“Điều 37. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động

2. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại khoản 1 Điều này, người lao động phải báo cho người sử dụng lao động biết trước:

a) Ít nhất 3 ngày làm việc đối với các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và g khoản 1 Điều này;

b) Ít nhất 30 ngày nếu là hợp đồng lao động xác định thời hạn; ít nhất 03 ngày làm việc nếu là hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng đối với các trường hợp quy định tại điểm d và điểm đ khoản 1 Điều này;

c) Đối với trường hợp quy định tại điểm e khoản 1 Điều này thời hạn báo trước cho người sử dụng lao động được thực hiện theo thời hạn quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.

3. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày, trừ trường hợp quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.”

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn đang là người lao động có HĐLĐ không xác định thời hạn nên khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, bạn phải báo trước ít nhất 45 ngày. 

Bạn đã có đơn xin nghỉ việc gửi công ty và báo trước 45 ngày sẽ nghỉ việc. Trường hợp này, công ty có quyền nhận đơn, duyệt đơn của bạn nhưng phải chờ hết thời gian báo trước 45 ngày của bạn mới được chấm dứt hợp đồng lao động với bạn. 

Trường hợp công ty duyệt đơn và cho bạn nghỉ việc luôn mà bạn đồng ý thì sẽ được coi hai bên đạt được sự thỏa thuận và công ty không phải bồi thường cho bạn.

Nếu công ty cho nghỉ trước như vậy mà bạn không đồng ý và bạn vẫn có nguyện vọng làm việc hết 45 ngày đã báo trước thì công ty phải để bạn làm việc hết 45 ngày này. Nếu công ty cho bạn nghỉ luôn thì hành vi của công ty sẽ bị coi là đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật. Khi đó,công ty sẽ phải bồi thường cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 42 Bộ luật lao động 2012 quy định nghĩa vụ của người sử dụng lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật:

1. Phải nhận người lao động trở lại làm việc theo hợp đồng lao động đã giao kết và phải trả tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong những ngày người lao động không được làm việc cộng với ít nhất 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

Thời hạn báo trước

Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172

2. Trường hợp người lao động không muốn tiếp tục làm việc, thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này người sử dụng lao động phải trả trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật này.

3. Trường hợp người sử dụng lao động không muốn nhận lại người lao động và người lao động đồng ý, thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này và trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật này, hai bên thỏa thuận khoản tiền bồi thường thêm nhưng ít nhất phải bằng 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động để chấm dứt hợp đồng lao động.

4. Trường hợp không còn vị trí, công việc đã giao kết trong hợp đồng lao động mà người lao động vẫn muốn làm việc thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này, hai bên thương lượng để sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động.

5. Trường hợp vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước“.

Vậy, bạn sẽ được công ty bồi thường như sau:

Thứ nhất, phải trả tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong những ngày người lao động không được làm việc.

Thứ hai, bồi thường ít nhất 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động nếu công ty nhận bạn trở lại làm việc hoặc 04 tháng tiền lương nếu công ty vẫn muốn cho bạn nghỉ việc;

Thứ ba, bồi thường về những ngày chậm báo trước khi cho bạn nghỉ việc;

Thứ tư, trợ cấp thôi việc (nếu có).

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Trợ cấp thất nghiệp khi người lao động nghỉ việc

Thời hạn làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn; giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.