Công ty có được giữ bản gốc bằng đại học của người lao động?

Công ty có được giữ bản gốc bằng đại học của người lao động?

Tôi vào làm công ty được 2 năm, công ty có yêu cầu tôi nộp bằng đại học bản gốc, bao giờ hết hạn HĐ sẽ trả. Nay tôi muốn xin nghỉ việc nhưng công ty không cho, bắt tôi gia hạn HĐ nếu không sẽ vẫn giữ bằng của tôi không cho tôi đi làm nơi khác. Vậy tôi phải làm như thế nào?


Bài viết liên quan:


bằng đại họcTư vấn hợp đồng lao động:

Với trường hợp của bạn Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Theo quy định tại Điều 20 Bộ luật lao động năm 2012 thì những hành vi sau đây người sử dụng lao động không được làm khi giao kết, thực hiện hợp đồng lao động:

“1. Giữ bản chính giấy tờ tuỳ thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động.

2. Yêu cầu người lao động phải thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện hợp đồng lao động.”

Như vậy, trong trường hợp này công ty không được giữ bằng đại học bản gốc của bạn. Nếu bạn có yêu cầu mà công ty vẫn không trả lại bằng thì bạn có thể khiếu nại lên Phòng Lao động thương binh và Xã hội. Mức xử phạt trong trường hợp này được quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 5 Nghị định 88/2015/NĐ-CP:

“2. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

a) Giữ bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chcủa người lao động;

b) Buộc người lao động thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện hợp đồng lao động;

c) Giao kết hợp đồng lao động với người lao động từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi mà không có sự đồng ý bằng văn bản của người đại diện theo pháp luật của người lao động.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả:

bằng đại học

Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172

a) Buộc trả lại bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ đã giữ của người lao động đối với hành vi vi phạm quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều này;

b) Buộc trả lại số tiền hoặc tài sản đã giữ của người lao động cộng với khoản tiền lãi của số tiền đã giữ của người lao động tính theo mức lãi suất tiền gửi không kỳ hạn cao nhất của các ngân hàng thương mại nhà nước công bố tại thời điểm xử phạt đối với hành vi vi phạm quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều này.”

Như vậy, khi công ty không trả lại bằng đại học cho bạn thì công ty sẽ bị xử phạt với mức từ 20.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng và phải trả lại bản chính bằng đại học cho bạn.

Bạn có thể khiếu nại trường hợp này lên thanh tra Phòng lao động thương binh xã hội cấp quận/huyện nơi công ty đặt trụ sở để được giải quyết.

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.