Công ty không nộp phí công đoàn có bị phạt không?

Tôi có một vấn đề về phí công đoàn mong được công ty giải đấp giúp: Doanh nghiệp phải đóng phí công đoàn vào thời gian nào? Nếu không nộp phí công đoàn thì bị phạt như thế nào? Tôi xin chân thành cảm ơn.nộp phí công đoànTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại khoản 2, 3 Điều 6 Nghị định 191/2013/NĐ-CP về phương thức đóng kinh phí công đoàn:

” 2. Tổ chức, doanh nghiệp đóng kinh phí công đoàn mỗi tháng một lần cùng thời điểm đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động.

3. Tổ chức, doanh nghiệp nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp trả tiền lương theo chu kỳ sản xuất, kinh doanh đóng kinh phí công đoàn theo tháng hoặc quý một lần cùng với thời điểm đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động trên cơ sở đăng ký với tổ chức công đoàn.”

Theo đó doanh nghiệp sẽ phải đóng phí công đoàn mỗi tháng một lần vào cùng thời điểm đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Theo quy định tại khoản 1, 2 Điều 24 Nghị định 88/2015/NĐ-CP ngày 7 tháng 10 năm 2015 về vi phạm quy định về đóng kinh phí công đoàn

” 1. Phạt tiền với mức từ 12% đến dưới 15% tổng số tiền phải đóng kinh phí công đoàn tại thời điểm lập biên bản vi phạm hành chính nhưng tối đa không quá 75.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

a) Chậm đóng kinh phí công đoàn;

b) Đóng kinh phí công đoàn không đúng mức quy định;

c) Đóng kinh phí công đoàn không đủ số người thuộc đối tượng phải đóng.

2. Phạt tiền với mức từ 18% đến 20% tổng số tiền phải đóng kinh phí công đoàn tại thời điểm lập biên bản vi phạm hành chính nhưng tối đa không quá 75.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động không đóng kinh phí công đoàn cho toàn bộ người lao động thuộc đối tượng phải đóng.”

nộp phí công đoàn

Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, trường hợp công ty không đóng phí công đoàn cho toàn bộ người lao động sẽ bị phạt tiền với mức từ 18% đến 20% tổng số tiền tại thời điểm lập biên bản nhưng tối đa không quá 75 triệu đồng. Còn nếu đóng không đủ số người thuộc đối tượng phải đóng thì sẽ bị phạt với mức từ 12% tới 15% tổng số tiền phải đóng kinh phí công đoàn tại thời điểm lập biên bản vi phạm và cũng không vượt quá 75 triệu.

Bạn vui lòng tham khảo thêm trường hợp nghỉ việc tại bài viết sau: Có phải nộp kinh phí công đoàn không?

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.