Công ty không trả lương tháng thứ 13

Em đi làm ở công ty nước ngoài từ ngày 2/11/2015, hai tháng thử việc xong thì kí hợp đồng ngày 1/1/2016 đến nay 31/12/2016. Sau ngày 31/12/2016 thì công ty muốn kết thúc hợp đồng, lương tháng 13 chỉ được chuyển cho em nếu như em còn làm ở công ty vào ngày 15/1 (ngày chuyển lương cho nhân viên-Công ty giải thích) nên em cũng không được lương tháng 13. Vậy em muốn hỏi về lương tháng 13 và Bảo hiểm thất nghiệp của em sẽ được giải quyết như thế nào? Có phải là đúng như công ty nói em sẽ không được nhận hay không?Trả lương tháng thứ 13Tư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới câu hỏi của bạn; chúng tôi xin trả lời bạn như sau:

Thứ nhất, về tiền lương tháng thứ 13

Căn cứ theo quy định tại Điều 103 Bộ luật lao động 2012, quy định về tiền thưởng được thực hiện như sau:

“Điều 103. Tiền thưởng

1. Tiền thưởng là khoản tiền mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hằng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

2. Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở.”

Theo đó, tiền lương tháng 13 được xác định là khoản tiền thưởng theo quy định tại Điều 103 trên đây và được xác định dựa trên thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động thông qua hợp đồng lao động, nội quy hoặc thỏa ước lao động tập thể. Ngoài ra, việc chi trả khoản tiền lương tháng 13 còn phụ thuộc vào kết quả sản xuất, kinh doanh hàng năm, mức độ hoàn thành công việc của từng người lao động và quy chế thưởng phải được bố công khai sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở. Doanh nghiệp không có nghĩa vụ bắt buộc phải trả lương tháng 13 cho người lao động.

Vì vậy, để xác định bạn có được nhận lương tháng thứ 13 hay không thì bạn cần xem lại thỏa thuận của bạn với công ty và những quy chế về thưởng lương tháng 13 cho người lao động. Nếu bạn đáp ứng các điều kiện thưởng lương tháng 13 thì bạn sẽ được nhận số tiền thưởng này.

Thứ hai, về trợ cấp thất nghiệp

Bên cạnh đó, Căn cứ Điều 49 Luật việc làm 2013 quy định về điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau: 

“Điều 49. Điều kiện hưởng

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;

4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:

a) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

b) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;

Trả lương tháng thứ 13

Tổng đài tư vấn Hợp đồng lao động trực tuyến 24/7: 19006172

c) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

d) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;

đ) Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

e) Chết.”

Theo đó, khi bạn chấm dứt hợp đồng lao động mà muốn hưởng trợ cấp thất nghiệp thì bạn phải nộp hồ sơ đến Trung tâm dịch vụ việc làm trong khoảng thời gian 03 tháng, kể từ thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động.

Tóm lại:

+ Bạn cần xem lại thỏa thuận của mình với công ty và tiêu chí được thưởng lương tháng 13 để xác định mình có được hưởng không;

+ Sau khi nghỉ việc, bạn có thể làm hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp trong khoảng thời gian 03 tháng.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Khi nghỉ việc có phải làm thủ tục bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội

Cách tính trợ cấp thất nghiệp năm 2016

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.