Điều trị tai nạn lao động có được công ty chi trả chi phí khám, chữa bệnh không?

Điều trị tai nạn lao động có được công ty chi trả chi phí khám, chữa bệnh không?

Tôi là công nhân xây dựng, vừa rồi tôi có bị tai nạn trong trong quá trình thực hiện công việc và phải nhập viện điều trị hơn 1 tuần. Vậy tôi có được công ty chi trả phần chi phí khám chữa bệnh ngoài phạm vi bảo hiểm y tế chi trả không?


Bài viết liên quan:


điều trị tai nạn lao độngTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Điều 142 Bộ Luật lao động 2012 về tai nạn lao động:

1. Tai nạn lao động là tai nạn gây tổn thương cho bất kỳ bộ phận, chức năng nào của cơ thể hoặc gây tử vong cho người lao động, xảy ra trong quá trình lao động, gắn liền với việc thực hiện công việc, nhiệm vụ lao động.

Quy định này được áp dụng đối với cả người học nghề, tập nghề và thử việc.

2. Người bị tai nạn lao động phải được cấp cứu kịp thời và điều trị chu đáo.

3. Tất cả các vụ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và các sự cố nghiêm trọng tại nơi làm việc đều phải được khai báo, điều tra, lập biên bản, thống kê và báo cáo định kỳ theo quy định của Chính phủ“.

Bên cạnh đó Điều 12 Nghị định 45/2013/NĐ-CP ngày 10 tháng 05 năm 2013 hướng dẫn cụ thể hơn về tai nạn lao động và sự cố nghiêm trọng như sau:

1. Tai nạn lao động là tai nạn gây tổn thương cho bất kỳ bộ phận, chức năng nào của cơ thể hoặc gây tử vong cho người lao động, xảy ra trong quá trình lao động, gắn liền với việc thực hiện công việc, nhiệm vụ lao động, kể cả trong thời gian nghỉ giải lao, ăn giữa ca, ăn bồi dưỡng hiện vật, vệ sinh kinh nguyệt, tấm rửa, cho con bú, đi vệ sinh, chuẩn bị và kết thúc công việc tại nơi làm việc“.

Theo như bạn cung cấp, bạn bị tai nạn trong quá trình thực hiện công việc. Do đó, đây là trường hợp bị tai nạn lao động.

điều trị tai nạn lao động

Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172

Căn cứ Điều 144 Bộ Luật lao động 2012 về trách nhiệm của người sử dụng lao động đối với người bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp:

1. Thanh toán phần chi phí đồng chi trả và những chi phí không nằm trong danh mục do bảo hiểm y tế chi trả đối với người lao động tham gia bảo hiểm y tế và thanh toán toàn bộ chi phí y tế từ khi sơ cứu, cấp cứu đến khi điều trị ổn định đối với người lao động không tham gia bảo hiểm y tế.

2. Trả đủ tiền lương theo hợp đồng lao động cho người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp phải nghỉ việc trong thời gian điều trị.

3. Bồi thường cho người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo quy định tại Điều 145 của Bộ luật này“.

Như vậy, theo pháp luật hiện hành, khi người lao động bị tai nạn lao động thì người sử dụng lao động có trách nhiệm thanh toán phần chí phí đồng chi trả và những chi phí không được cơ quan bảo hiểm chi trả. Do đó, bạn sẽ được công ty chi trả những chi phí khám, chữa bệnh ngoài danh mục do bảo hiểm y tế chi trả.

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.


Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gọi ngay