Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với lao động nữ đang nghỉ thai sản

Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với lao động nữ đang nghỉ thai sản

Doanh nghiệp tôi có một nhân viên nữ đang nghỉ thai sản. Tuy nhiên do tình hình sản xuất khó khăn nên công ty muốn cắt giảm lao động thì công ty Có được chấm dứt hợp đồng lao động với phụ nữ đang hưởng chế độ thai sản không?


Bài viết liên quan:


Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao độngTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi này Tổng đài tư vấn xin tư vấn như sau :

Theo quy định tại khoản 3, Điều 155 Bộ luật lao động năm 2012 quy định: “ Người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động nữ vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết hoặc người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động”.

Căn cứ theo quy định tại Khoản 10 Điều 36 Bộ luật lao động năm 2012, người sử dụng lao động chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động trong trường hợp:

Người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 38 của Bộ luật này; người sử dụng lao động cho người lao động thôi việc do thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế hoặc do sáp nhật, hợp nhất, chia tách doanh nghiệp, hợp tác xã;”.

Và căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 44 Bộ luật lao động năm 2012, công ty chỉ có thể cho người lao động thôi việc vì lí do kinh tế khi không thể giải quyết được việc làm cho người lao động:

Trong trường hợp vì lý do kinh tế mà nhiều người lao động có nguy cơ mất việc làm, phải thôi việc, thì người sử dụng lao động phải xây dựng và thực hiện phương án sử dụng lao động theo quy định tại Điều 46 của Bộ luật này.

Trong trường hợp người sử dụng lao động không thể giải quyết được việc làm mà phải cho người lao động thôi việc thì phải trả trợ cấp mất việc làm cho người lao động theo quy định tại Điều 49 của Bộ luật này.”

Như vậy, doanh nghiệp không được phép đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với lý do là lao động nữ đang nghỉ thai sản tuy nhiên trong trường hợp vì lý do kinh tế khó khăn mà người sử dụng lao động đã tìm đủ mọi cách khắc phục nhưng kinh tế vẫn suy giảm, buộc phải thu hẹp sản xuất, cắt giảm nhân sự thì người sử dụng lao động có thể chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động trong đó không loại trừ lao động nữ đang mang thai và cho con bú.

Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động

Tổng đài tư vấn Hợp đồng lao động trực tuyến 24/7: 19006172

Khi chấm dứt hợp đồng lao động, nếu người lao động làm việc thường xuyên cho công ty từ 12 tháng trở lên thì công ty có nghĩa vụ chi trả trợ cấp thôi việc và trợ cấp mất việc cho người lao động bị thôi việc theo quy định tại Điều 48, Điều 49 Bộ luật lao động năm 2012.

Lưu ý: Vì lí do kinh tế mà công ty cho thôi việc đối với nhiều người lao động thì việc cho thôi việc này chỉ được tiến hành sau khi đã trao đổi với tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở và thông báo trước 30 ngày cho cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh.

Về khoản trợ cấp thôi việc bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết: Cách tính trợ cấp thôi việc cho người lao động

Nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.