Đóng bảo hiểm y tế cho người giúp việc gia đình

Tôi ký hợp đồng giúp việc gia đình, tuy nhiên chủ hộ gia đình không trả BHXH và BHYT cho tôi. Tháng 1/2016 tôi bị tai nạn phải nằm viện điều trị 10 ngày. Vậy làm thế nào để tôi được hưởng BHYT?


Bài viết liên quan:


Giúp việc gia đìnhTư vấn bảo hiểm xã hội:

Với trường hợp của bạn Tổng đài tư vấn xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo Điều 181 Bộ luật lao động năm 2012 người sử dụng lao động có trách nhiệm:

1. Thực hiện đầy đủ thỏa thuận đã giao kết trong hợp đồng lao động.

2. Trả cho người giúp việc gia đình khoản tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật để người lao động tự lo bảo hiểm.

3. Tôn trọng danh dự, nhân phẩm của người giúp việc gia đình.

4. Bố trí chỗ ăn, ở sạch sẽ, hợp vệ sinh cho người giúp việc gia đình, nếu có thoả thuận.

5. Tạo cơ hội cho người giúp việc gia đình được tham gia học văn hóa, học nghề.

6. Trả tiền tàu xe đi đường khi người giúp việc gia đình thôi việc về nơi cư trú, trừ trường hợp người giúp việc gia đình chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn.”

Và theo Điều 19 Nghị định 27/2014/NĐ-CP về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế:

“Người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả thêm cùng lúc với kỳ trả lương của người lao động một khoản tiền tương đương với mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế thuộc trách nhiệm của người sử dụng lao động theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế để người lao động tự lo bảo hiểm.”

Giúp việc gia đình

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Theo quy định trên, đối với lao động giúp việc gia đình thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả thêm cùng lúc với kỳ trả lương một khoản tiền tương đương với mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế để người lao động tự lo bảo hiểm. Điều này đồng nghĩa với việc có tham gia bảo hiểm hay không là do lao động giúp việc gia đình tự quyết định mà không liên quan đến người sử dụng lao động.

Như vậy, hàng tháng người sử dụng lao động không thực hiện nghĩa vụ trả thêm một khoản tiền tương đương với mức đóng BHYT, BHXH thì bạn có thể yêu cầu họ thực hiện nghĩa vụ trả số tiền chưa được hưởng kia. Còn viện phí khi điều trị tại viện bạn phải tự chi trả 100% mà không thể yêu cầu bên phía người sử dụng lao động bồi hoàn lại cho bạn. Và để được hưởng quyền lợi của BHYT bạn có thể tham gia tự nguyện theo hộ gia đình.

Bạn vui lòng tham khảo thêm bài viết: 

Mức tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình

Có phải đóng bảo hiểm cho người giúp việc gia đình không?

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.


Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gọi ngay