Hình thức của hợp đồng lao động và thời gian thử việc đối với lao động giúp việc gia đình

Hình thức của hợp đồng lao động và thời gian thử việc đối với lao động giúp việc gia đình

Tôi hiện nay được một gia đình thuê để chăm sóc người già. Tuy nhiên gia đình này yêu cầu tôi phải thử việc trong 2 tuần và họ chỉ định giao kết hợp đồng bằng lời nói mà không có hợp đồng thì tôi không biết họ làm vậy có đúng hay không?


Bài viết liên quan:


thời gian thử việcTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới câu hỏi của bạn; chúng tôi xin trả lời bạn như sau:

Theo quy định tại Điều 179 Bộ luật lao động năm 2012 thì lao động giúp việc gia đình là người làm những người làm những công việc sau:

Làm thường xuyên các công việc trong gia đình của một hoặc nhiều hộ gia đình. Bao gồm công việc nội trợ, quản gia, chăm sóc trẻ, chăm sóc người bệnh, chăm sóc người già, lái xe, làm vườn và các công việc khác cho hộ gia đình nhưng không liên quan đến hoạt động thương mại. Mà không phải người làm công việc theo hình thức khoán việc.

Trong trường hợp này, bên phía gia đình muốn thuê bạn làm giúp việc thì chỉ giao kết hợp đồng bằng lời nói tuy nhiên theo quy định tại khoản 1 Điều 180 Bộ luật lao động năm 2012 thì người sử dụng lao động phải ký kết hợp đồng lao động bằng văn bản với người giúp việc gia đình.

Chính vì vậy để đảm bảo quyền lợi của mình và để có căn cứ giải quyết các tranh chấp nếu có về sau bạn cần phải yêu cầu họ kí hợp đồng bằng văn bản với mình. Hợp đồng lao động cần ghi rõ quyền và nghĩa vụ các bên, số ngày nghỉ trong năm, lương thưởng… 

thời gian thử việc

Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172

Và thời gian người sử dụng lao động có thể yêu cầu bạn thử việc là không quá 06 ngày theo quy định tại khoản 2 Điều 8 Nghị định 27/2014/NĐ-CP.

Vậy việc người sử dụng lao động yêu cầu chị phải thử việc 2 tuần là sai với quy định của pháp luật. Chị có thể yêu cầu người sử dụng lao động tuân thủ quy định của pháp luật đồng thời phải có hợp đồng lao động khi quá thời gian thử việc theo quy định của pháp luật và chị được nhận vào làm.

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.


Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.