Hợp đồng lao động có phải giao kết bằng văn bản không?

Hợp đồng lao động được giao kết có bắt buộc phải dưới dạng bằng văn bản không?


Bài viết liên quan:

giao kết bằng văn bảnTư vấn hợp đồng lao động:

Với trường hợp của bạn Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Tại Điều 16 Bộ luật lao động năm 2012 quy định về hình thức hợp đồng lao động như sau:

“1. Hợp đồng lao động phải được giao kết bằng văn bản và được làm thành 02 bản, người lao động giữ 01 bản, người sử dụng lao động giữ 01 bản, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

2. Đối với công việc tạm thời có thời hạn dưới 03 tháng, các bên có thể giao kết hợp đồng lao động bằng lời nói.”

Theo như quy định này, trường hợp người lao động làm công việc tạm thời có thời hạn dưới 3 tháng thì có thể giao kết hợp đồng lao động bằng lời nói với nhau. Ngoài ra, trên thực tế hợp động có thể được giao kết thông qua hành vi của các bên, đó là trường hợp hợp đồng lao động bị chấm dứt do hết thời hạn hợp đồng nhưng hai bên vẫn tiếp tục làm việc; người lao động vẫn đến làm việc và người sử dụng lao động mặc nhiên chấp nhận cho người lao động tiếp tục làm việc. Tức là, thông qua hành vi, các bên vẫn có thể giao kết hợp đồng, sau đó các bên phải tiến hành giao kết hợp đồng lao động mới theo quy định tại khoản 2 Điều 22 Bộ luật lao động năm 2012.

giao kết bằng văn bản

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, hợp đồng lao động phải được giao kết bằng văn bản trừ một số trường hợp không bắt buộc như công việc mang tính chất tạm thời có thời hạn dưới 3 tháng.

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.