Ký kết HĐLĐ với người lao động giúp việc không biết chữ

Tôi ký kết hợp đồng lao động giúp việc gia đình với 1 bác ở quê, do bác này không biết chữ nên không thể ký tên vào hợp đồng được. Trường hợp này phải làm sao để hợp đồng hợp pháp.


Bài viết liên quan:


Người lao động giúp việcTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi của bạn; chúng tôi xin trả lời như sau:

Theo quy định của pháp luật, khi thuê người giúp việc gia đình, phải ký kết hợp đồng lao động bằng văn bản với người giúp việc gia đình theo Khoản 1 Điều 180 Bộ luật lao động 2012.

Trường hợp, người lao động giúp việc gia đình không biết chữ thì việc ký kết hợp đồng lao động với người này thực hiện theo quy định tại Điều 4 Thông tư 19/2014/TT-BLĐTBXH:

“1. Người sử dụng lao động đọc đầy đủ, rõ ràng toàn bộ nội dung hợp đồng lao động để người lao động nghe và thống nhất nội dung trước khi ký hợp đồng lao động.

2. Người lao động thực hiện ký hợp đồng lao động với người sử dụng lao động bằng hình thức điểm chỉ.

3. Trường hợp có người thứ ba không phải là thành viên của hộ gia đình thuê mướn, sử dụng lao động là người giúp việc gia đình làm chứng thì trong hợp đồng lao động phải ghi rõ họ và tên, số chứng minh nhân dân hoặc số hộ chiếu, hộ khẩu thường trú, địa chỉ liên lạc khi cần và chữ ký của người làm chứng.”

Người lao động giúp việc

Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172

Như vậy, theo quy định trên, khi người giúp việc không biết chữ thì bạn có trách nhiệm đọc đầy đủ, rõ ràng toàn bộ nội dung   để hai bên cùng thống nhất nội dung trước khi ký HĐLĐ. Người lao động giúp việc gia đình sẽ ký hợp đồng bằng hình thức điểm chỉ. Ngoài ra, bạn có thể nhờ bên thứ ba không phải là thành viên trong gia đình bạn làm chứng và khi đó trong hợp đồng cần ghi rõ thông tin của người làm chứng. Đáp ứng các điều kiện trên thì hợp đồng giúp việc gia đình giữa bạn và người giúp việc không biết chữ sẽ hợp pháp theo quy định của pháp luật.

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.