Lập thang lương, bảng lương khi công ty giao kết hợp đồng cộng tác viên

Lập thang lương, bảng lương khi công ty giao kết hợp đồng cộng tác viên

Tôi muốn hỏi về vấn đề lập thang lương, bảng lương. Công ty tôi là công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên; thành lập được hơn 1 năm. Từ khi thành lập, công ty chưa bao giờ ký hợp đồng lao động. Công ty chỉ ký hợp đồng cộng tác với một số bạn trẻ. Trường hợp này công ty tôi có phải đăng ký thang lương, bảng lương với cơ quan nhà nước không? Mong anh chị tư vấn giúp tôi, tôi xin chân thành cảm ơn!Lập thang lương, bảng lươngTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Với trường hợp về lập thang lương, bảng lương; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Về hợp đồng cộng tác viên:

Căn cứ theo quy định tại Điều 15 Bộ Luật lao động 2012:

“Điều 15. Hợp đồng lao động

Hợp đồng lao động là sự thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả lương, điều kiện làm việc, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động.”

Như vậy, hợp đồng lao động được khi kết khi phát sinh quan hệ lao động; tức có sự thuê mướn, sử dụng lao động và trả lương giữa người lao động và người sử dụng lao động.

Nếu công ty tuyển dụng nhân viên dưới hình thức cộng tác viên; trong đó nhân viên được tuyển dụng có phát sinh quan hệ lao động, công việc tính chất làm công ăn lương; người lao động chịu sự ràng buộc nhất định theo các quy định, quy chế làm việc của công ty (như buộc phải tuân thủ về thời gian làm việc trong một ngày, số ngày trong một tuần, thời gian nghỉ ngơi, nghỉ lễ, tết…) thì người được tuyển dụng xem như đang làm việc theo chế độ hợp đồng lao động. Và hợp đồng cộng tác viên sẽ được coi là hợp đồng lao động.

Trong trường hợp của bạn: công ty bạn tuyển nhân viên theo hợp đồng cộng tác viên. Nếu công ty yêu cầu nhân viên thực hiện các quy định của nội quy, đáp ứng được các đặc điểm của quan hệ lao động; thì hợp đồng cộng tác viên này là hợp đồng lao động.

Về lập thang lương, bảng lương:

Căn cứ theo quy định tại Điều 95 Bộ luật Lao động 2012:

“Điều 93. Xây dựng thang lương, bảng lương và định mức lao động

1. Trên cơ sở các nguyên tắc xây dựng thang lương; bảng lương và định mức lao động do Chính phủ quy định, người sử dụng lao động có trách nhiệm xây dựng thang lương, bảng lương; định mức lao động làm cơ sở để tuyển dụng, sử dụng lao động; thỏa thuận mức lương ghi trong hợp đồng lao động và trả lương cho người lao động.

2. Khi xây dựng thang lương, bảng lương, định mức lao động người sử dụng lao động phải tham khảo ý kiến tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở và công bố công khai tại nơi làm việc của người lao động trước khi thực hiện; đồng thời gửi cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp huyện nơi đặt cơ sở sản xuất, kinh doanh của người sử dụng lao động.”

Như vậy:

Người sử dụng có trách nhiệm lập thang lương, bảng lương là cơ sở để tuyển dụng, sử dụng và trả lương cho người lao động. Thang lương, bảng lương sau khi lập phải được gửi cho cơ quan quản lý nhà nước cấp huyện; nơi đặt cơ sở của người sử dụng lao động.

Trong trường hợp của bạn: các hợp đồng cộng tác viên được coi là hợp đồng lao động. Do đó công ty bạn vẫn phải lập thang lương, bảng lương và tiến hành đăng ký tại Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội, nơi công ty bạn đặt trụ sở.

Lập thang lương, bảng lương

Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận:

Tóm lại, nếu các hợp đồng hợp cộng tác viên đều đáp ứng các điều kiện của quan hệ lao động; thì các hợp đồng này được coi là hợp đồng lao động. Do đó công ty bạn phải lập thang lương, bảng lương và tiến hành đăng ký thang bảng lương của công ty.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Lập thang lương, bảng lương khi công ty giao kết hợp đồng cộng tác viên.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Thủ tục xây dựng thang lương, bảng lương cho doanh nghiệp

Đăng ký thang bảng lương và báo cáo tình hình sử dụng lao động

Nếu trong quá trình giải quyết còn thắc mắc về lập thang lương, bảng lương; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.


Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gọi ngay