Mức phụ cấp khu vực có phải đóng bảo hiểm xã hội

Mức phụ cấp khu vực có phải đóng bảo hiểm xã hội

Xin chào Tổng đài tư vấn, cho tôi hỏi về mức phụ cấp khu vực có phải đóng bảo hiểm xã hội. Tôi làm kế toán trưởng công ty có trụ sở tại xã Lũng Cú Tỉnh Hà Giang. Vậy tôi có được nhận phụ cấp khu vực không? Mức phụ cấp là bao nhiêu? Mức phụ cấp đó có phải đóng bảo hiểm không? Xin cảm ơn.Tư vấn hợp đồng lao động:Phụ cấp khu vực có phải đóng bảo hiểm

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới câu hỏi mức phụ cấp khu vực có phải đóng bảo hiểm xã hội; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất, về mức phụ cấp

Căn cứ theo quy định tại khoản 5 Điều 11 Thông tư 17/2015/TT-BLĐTBXH về một số chế độ phụ cấp lương:

“a) Phụ cấp khu vực được áp dụng đối với người lao động làm việc ở địa bàn mà Nhà nước quy định cán bộ, công chức làm việc ở địa bàn này được hưởng phụ cấp khu vực. Danh mục địa bàn hưởng phụ cấp khu vực được thực hiện theo Phụ lục ban hành kèm theo Thông tư liên tịch số 11/2005/TTLT-BNV-BLĐTBXH-BTC-UBDT ngày 05 tháng 01 năm 2005 của liên tịch Bộ Nội vụ, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Bộ Tài chính, Ủy ban Dân tộc và các văn bản sửa đổi, điều chỉnh, bổ sung.

b) Mức phụ cấp do công ty quyết định tối đa bằng mức tiền tuyệt đối mà cán bộ, công chức trên địa bàn đang hưởng.”

Ngoài ra

Theo Thông tư liên tịch số 11/2005/TTLT-BNV-BLĐTBXH-BTC-UBDT quy định về danh mục địa bàn hưởng phụ cấp khu vực và về đối tượng được hưởng:

“6. Những người làm việc trong các công ty hoạt động theo Luật Doanh nghiệp nhà nước, Quỹ hỗ trợ phát triển và Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam (sau đây gọi chung là công ty nhà nước), gồm:
b) Tổng giám đốc, Giám đốc, Phó tổng giám đốc, Phó giám đốc, Kế toán trưởng (không kể Tổng giám đốc, Giám đốc, Phó tổng giám đốc, Phó giám đốc, Kế toán trưởng làm việc theo hợp đồng).”
“2. Huyện Đồng Văn:
– Hệ số 0,7: Các xã Lũng Cú, Má Lé, Đồng Văn, Lũng Táo, Phố Là, Thài Phìn Tủng, Sủng Là, Sà Phin, Tả Phìn, Tả Lủng, Phố Cáo, Sính Lủng, Sảng Tủng, Lũng Thầu, Hố Quáng Phìn, Vần Chải, Lũng Phìn, Sủng Trái; Thi trấn Phó Bảng.”
Như vậy, người lao động làm việc ở địa bàn mà Nhà nước quy định cán bộ, công chức làm việc ở địa bàn này được hưởng phụ cấp khu vực. Cụ thể là bạn làm kế toán trưởng ở công ty tại Tỉnh Hà Giang thì theo quy định trên bạn sẽ được hưởng phụ cấp khu vực. Và mức hưởng của bạn tối đa bằng hệ số 0,7 so với mức lương tối thiểu chung. 

Thứ hai, về việc phụ cấp khu vực có thuộc đối tượng đóng bảo hiểm

Căn cứ theo quy định tại điểm 2.2 Khoản 2 Điều 6 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định về tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc thì:

2. Tiền lương do đơn vị quyết định

2.1. Từ ngày 01/01/2016 đến ngày 31/12/2017, tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc là mức lương và phụ cấp lương theo quy định tại Khoản 1 và Điểm a Khoản 2 Điều 4 của Thông tư số 47/2015/TT-BLĐTBXH ngày 16/11/2015 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hướng dẫn thực hiện một số điều về HĐLĐ, kỷ luật lao động, trách nhiệm vật chất của Nghị định số 05/2015/NĐ-CP ngày 12/01/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của Bộ luật lao động.

Phụ cấp lương theo quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 4 của Thông tư số 47/2015/TT-BLĐTBXH là các khoản phụ cấp lương để bù đắp yếu tố về điều kiện lao động, tính chất phức tạp công việc, điều kiện sinh hoạt, mức độ thu hút lao động mà mức lương thỏa thuận trong HĐLĐ chưa được tính đến hoặc tính chưa đầy đủ như phụ cấp chức vụ, chức danh; phụ cấp trách nhiệm; phụ cấp nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; phụ cấp thâm niên; phụ cấp khu vực; phụ cấp lưu động; phụ cấp thu hút và các phụ cấp có tính chất tương tự.

2.2. Từ ngày 01/01/2018 trở đi, tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc là mức lương, phụ cấp lương theo quy định tại Điểm 2.1 Khoản này và các khoản bổ sung khác theo quy định tại Điểm a Khoản 3 Điều 4 của Thông tư số 47/2015/TT-BLĐTBXH.

Theo đó, phụ cấp khu vực cũng là một trong những phụ cấp được tính làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội hàng tháng.

Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận:

Như vậy, trong trường hợp của bạn; bạn sẽ được hưởng phụ cấp khu vực. Mức hưởng phụ cấp khu vực của bạn tối đa bằng hệ số 0,7 so với mức lương tối thiểu chung. Và ngoài ra, phụ cấp khu vực cũng là một trong những phụ cấp được tính làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội hàng tháng.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết:

Quy định về sử dụng lao động làm thêm giờ

Tư vấn về thời gian nghỉ ngơi trong giờ làm việc

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề còn vướng mắc về mức phụ cấp khu vực có phải đóng bảo hiểm xã hội. Bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.


Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gọi ngay
+ Gửi câu hỏi