Nghỉ việc có phải hoàn trả chứng chỉ đào tạo không?

Tôi đang làm việc tại một công ty hóa chất. Tháng 10/2015 tôi được cử đi học khóa đào tạo nâng cao kỹ năng tay nghề (có hợp đồng) trong 10 ngày và hết 5 triệu và cam kết làm việc trong 3 năm.  Vì một số lý do nên tháng 2/2016 tôi viết đơn xin chấm dứt hợp đồng lao động. Tuy nhiên, giám đốc yêu cầu tôi phải bồi thường chi phí đào tạo và trả lại chứng chỉ đào tạo hồi tháng 10/2015. Cho tôi hỏi như vậy có đúng không ạ?Hoàn trả chứng chỉ đào tạoTư vấn hợp đồng lao động:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ khoản 3 Điều 43 Bộ Luật lao động 2012 về nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật:

3. Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này“.

Bên cạnh đó, Điều 62 Bộ luật lao động năm 2012 quy định:

1. Hai bên phải ký kết hợp đồng đào tạo nghề trong trường hợp người lao động được đào tạo, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề, đào tạo lại ở trong nước hoặc nước ngoài từ kinh phí của người sử dụng lao động, kể cả kinh phí do đối tác tài trợ cho người sử dụng lao động.

3. Chi phí đào tạo bao gồm các khoản chi có chứng từ hợp lệ về chi phí trả cho người dạy, tài liệu học tập, trường, lớp, máy, thiết bị, vật liệu thực hành, các chi phí khác hỗ trợ cho người học và tiền lương, tiền đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho người học trong thời gian đi học. Trường hợp người lao động được gửi đi đào tạo ở nước ngoài thì chi phí đào tạo còn bao gồm chi phí đi lại, chi phí sinh hoạt trong thời gian ở nước ngoài“.

Theo đó, người lao động phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật. Theo bạn cung cấp, tháng 2/2016 bạn xin chấm dứt hợp đồng lao động khi đang thực hiện cam kết với công ty là làm việc ít nhất 3 năm sau khi được đào tạo. Tuy nhiên, bạn không nói rõ trường hợp này, bạn nghỉ việc đúng quy định hay trái luật. Do đó,chúng tôi xin tư vấn như sau:

Hoàn trả chứng chỉ đào tạo

Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172

+) Nếu bạn nghỉ việc đúng quy định của pháp luật thì bạn không phải bồi thường chi phí đào tạo cho công ty;

+) Nếu bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng trái luật thì trường hợp này bạn chỉ phải bồi thường chi phí đào tạo cho công ty khi những chi phí này từ kinh phí của người sử dụng lao động, kể cả kinh phí do đối tác tài trợ cho người sử dụng lao động. Và khi đó, chi phí đào tạo bồi thường là những khoản chi phí được quy định tại khoản 3 Điều 62 Bộ luật lao động năm 2012.

Bên cạnh đó, theo quy định trên thì chi phí đào tạo không bao gồm “chứng chỉ được cấp sau khi đào tạo”.

Như vậy, khi chấm dứt hợp đồng lao động bạn chỉ phải bồi thường các chi phí đào tạo được quy định tại Khoản 3 Điều này khi đơn phương chấm dứt hợp đồng trái luật và những chi phí này từ kinh phí công ty hoặc đối tác của công ty còn chứng chỉ đào tạo sẽ không phải hoàn trả cho công ty. Việc giám đốc yêu cầu bạn trả lại chứng chỉ đào tạo là không đúng với quy định của pháp luật.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau để tìm hiểu thêm về trợ cấp thôi việc và trợ cấp thất nghiệp khi nghỉ việc: Trợ cấp thôi việc và trợ cấp thất nghiệp khi nghỉ việc tại công ty

Mọi thắc mắc về sổ bảo hiểm xã hội, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.