Người lao động cần làm gì khi công ty không ký hợp đồng?

Tôi làm bảo vệ cho công ty bảo vệ thuận phát có trụ sở ở Hà Đông, Hà Nội. Tôi vào làm việc nhưng không được ký hợp đồng lao động. Công ty luật cho tôi hỏi như vậy có phải là sai so với luật lao động không?công ty không ký hợp đồngTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Người sử dụng lao động có nghĩa vụ giao kết hợp đồng với người lao động theo quy định tại Điều 18 Bộ Luật lao động 2012 như sau:

” Điều 18. Nghĩa vụ giao kết hợp đồng lao động

1. Trước khi nhận người lao động vào làm việc, người sử dụng lao động và người lao động phải trực tiếp giao kết hợp đồng lao động.

Trong trường hợp người lao động từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi, thì việc giao kết hợp đồng lao động phải được sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật của người lao động.

2. Đối với công việc theo mùa vụ, công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng thì nhóm người lao động có thể ủy quyền cho một người lao động trong nhóm để giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản; trường hợp này hợp đồng lao động có hiệu lực như giao kết với từng người.

Hợp đồng lao động do người được ủy quyền giao kết phải kèm theo danh sách ghi rõ họ tên, tuổi, giới tính, địa chỉ thường trú, nghề nghiệp và chữ ký của từng người lao động.”

Theo quy định này, trước khi nhận bạn vào làm việc, phía công ty phải trực tiếp giao kết hợp đồng lao động với bạn theo từng loại hợp đồng cho phù hợp với tính chất công việc mà bạn thực hiện. Công việc bạn làm là bảo vệ có tính chất thường xuyên, liên tục nên công ty và bạn sẽ phải ký hợp đồng lao động bằng văn bản theo quy định tại Khoản 1 Điều 16 Bộ luật lao động 2012 như sau:

” Điều 16. Hình thức hợp đồng lao động

1. Hợp đồng lao động phải được giao kết bằng văn bản và được làm thành 02 bản, người lao động giữ 01 bản, người sử dụng lao động giữ 01 bản, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.”

Nếu công ty không thực hiện việc giao kết hợp đồng với bạn thì công ty sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 5 Nghị định 88/2015/NĐ-CP như sau:

” Điều 5. Vi phạm quy định về giao kết hợp đồng lao động

1. Phạt tiền người sử dụng lao động khi có một trong các hành vi: Không giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản đối với công việc có thời hạn trên 3 tháng; không giao kết đúng loại hợp đồng lao động với người lao động; giao kết hợp đồng lao động không đầy đủ các nội dung chủ yếu của hợp đồng lao động; giao kết hợp đồng lao động trong trường hợp thuê người lao động làm giám đốc trong doanh nghiệp có vốn của Nhà nước không theo quy định của pháp luật theo một trong các mức sau đây:

a) Từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng với vi phạm từ 01 người đến 10 người lao động”.

Để đảm bảo quyền lợi cho mình, bạn có thể khiếu nại tới phòng lao động thương binh xã hội nơi công ty bạn đặt trụ sở chính về việc công ty không ký kết hợp đồng lao động với mình.

công ty không ký hợp đồng

Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, nghĩa vụ giao kết hợp đồng lao động là nghĩa vụ bắt buộc công ty phải thực hiện trước khi nhận bạn vào làm việc. Bạn có thể khiếu nại tới phòng lao động thương binh xã hội nơi công ty đặt trụ sở để đảm bảo quyền lợi cho mình.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Có được ký hợp đồng lao động 3 tháng với công việc là bảo vệ?

Hợp đồng lao động có phải giao kết bằng văn bản không?

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.


Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gọi ngay