Người lao động nước ngoài có được hưởng trợ cấp thôi việc không?

Xin chào Tư vấn An Nam tôi có thắc mắc về vấn đề sau: Trường hợp tôi là người lao động nước ngoài làm việc tại công ty ở Việt Nam từ 1/2007 sau đó tới 1/2017 nghỉ việc do thỏa thuận với người sử dụng thì khi đó họ có được nhận trợ cấp thôi việc hay không? Mong An Nam tư vấn giúp cho tôi trong trường hợp này, tôi xin chân thành cảm ơn!trợ cấp thôi việcTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 2 Bộ Luật lao động 2012 về đối tượng áp dụng:

” 1. Người lao động Việt Nam, người học nghề, tập nghề và người lao động khác được quy định tại Bộ luật này.

2. Người sử dụng lao động.

3. Người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

4. Cơ quan, tổ chức, cá nhân khác có liên quan trực tiếp đến quan hệ lao động.”

Do đó, đối tượng mà Bộ luật lao động năm 2012 điều chỉnh bao gồm: người sử dụng lao động, lao động việt nam, lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam, người học nghề, cơ quan, tổ chức cá nhân có liên quan trực tiếp tới quan hệ lao động.

Theo như quy định tại khoản 3 Điều 36 Bộ Luật lao động 2012 về các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động:

“3. Hai bên thoả thuận chấm dứt hợp đồng lao động.”

Và căn cứ theo quy định tại khoản 1 điều 48 Bộ Luật lao động 2012 về hưởng trợ cấp thôi việc như sau:

” 1. Khi hợp đồng lao động chấm dứt theo quy định tại các khoản 1, 2, 3, 5, 6, 7, 9 và 10 Điều 36 của Bộ luật này thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên, mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương.

2. Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc.

3. Tiền lương để tính trợ cấp thôi việc là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước khi người lao động thôi việc.” 

Theo quy định này khi người lao động chấm dứt hợp đồng do hai bên thỏa thuận thì khi đó người sử dụng có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động khi họ đã làm việc thường xuyên đủ 12 tháng trở lên.

trợ cấp thôi việc

Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, trong trường hợp bạn là người lao động nước ngoài đã làm việc cho công ty từ năm 1/2007 tới 1/2017 nên sẽ được chi trả trợ cấp thôi việc. Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian bạn đã làm việc thực tế cho công ty trừ đi thời gian đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp. Với mức hưởng mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương.

Bạn vui lòng tham khảo thêm trường hợp nghỉ việc tại bài viết sau: 

Cách tính trợ cấp thôi việc và trợ cấp thất nghiệp

Cách tính trợ cấp thôi việc cho người lao động

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.


Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gọi ngay