Phụ cấp lưu động có phải đóng bảo hiểm xã hội

Phụ cấp lưu động có phải đóng bảo hiểm xã hội

Xin chào Tổng đài tư vấn, cho tôi hỏi về phụ cấp lưu động có phải đóng bảo hiểm xã hội. Tôi làm việc quản lí ở công trường, thường xuyên phải thay đổi nơi làm việc. Vậy tôi có đủ điều kiện để hưởng phụ cấp lưu động không ạ? Cho hỏi mức phụ cấp là bao nhiêu? Và khi được hưởng mức phụ cấp lưu động thì có thuộc vào thu nhập phải đóng bảo hiểm không? Xin cảm ơn.Tư vấn hợp đồng lao động:Phụ cấp lưu động

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới câu hỏi phụ cấp lưu động có phải đóng bảo hiểm xã hội; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất, về mức phụ cấp

Căn cứ theo quy định tại khoản 3 Điều 11 Thông tư 17/2015/TT-BLĐTBXH về một số chế độ phụ cấp lương:

“a) Phụ cấp lưu động được áp dụng đối với người lao động làm nghề, công việc phải thường xuyên thay đổi địa điểm làm việc và nơi ở, như thi công các công trình xây dựng; khảo sát, tìm kiếm, khoan thăm dò khoáng sản; khảo sát, đo đạc địa hình, địa chính, khảo sát xây dựng chuyên ngành, sửa chữa, duy tu đường bộ, đường sắt; nạo vét công trình đường thủy và công việc có điều kiện tương tự.

b) Công ty rà soát, đánh giá tính chất lưu động đối với công việc để xác định mức phụ cấp lưu động, bảo đảm mức phụ cấp cao nhất không vượt quá 10% mức lương của công việc hoặc chức danh trong thang lương, bảng lương.”

Theo đó, khi bạn làm công việc phải thường xuyên thay đổi địa điểm làm việc như thi công các công trình xây dựng; thì bạn sẽ được nhận phụ cấp lưu động. Mức phụ cấp lưu động cao nhất không vượt quá 10% mức lương của công việc hoặc chức danh trong thang lương, bảng lương.

Thứ hai, về việc phụ cấp lưu động có thuộc đối tượng đóng bảo hiểm

Căn cứ theo quy định tại điểm 2.2 Khoản 2 Điều 6 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định về tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc:

2. Tiền lương do đơn vị quyết định

2.1. Từ ngày 01/01/2016 đến ngày 31/12/2017, tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc là mức lương và phụ cấp lương theo quy định tại Khoản 1 và Điểm a Khoản 2 Điều 4 của Thông tư số 47/2015/TT-BLĐTBXH ngày 16/11/2015 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hướng dẫn thực hiện một số điều về HĐLĐ, kỷ luật lao động, trách nhiệm vật chất của Nghị định số 05/2015/NĐ-CP ngày 12/01/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của Bộ luật lao động.

Phụ cấp lương theo quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 4 của Thông tư số 47/2015/TT-BLĐTBXH là các khoản phụ cấp lương để bù đắp yếu tố về điều kiện lao động, tính chất phức tạp công việc, điều kiện sinh hoạt, mức độ thu hút lao động mà mức lương thỏa thuận trong HĐLĐ chưa được tính đến hoặc tính chưa đầy đủ như phụ cấp chức vụ, chức danh; phụ cấp trách nhiệm; phụ cấp nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; phụ cấp thâm niên; phụ cấp khu vực; phụ cấp lưu động; phụ cấp thu hút và các phụ cấp có tính chất tương tự.

2.2. Từ ngày 01/01/2018 trở đi, tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc là mức lương, phụ cấp lương theo quy định tại Điểm 2.1 Khoản này và các khoản bổ sung khác theo quy định tại Điểm a Khoản 3 Điều 4 của Thông tư số 47/2015/TT-BLĐTBXH.

Như vậy, từ ngày 1/1/2018 trở đi thì phụ cấp lưu động cũng là một trong những phụ cấp được tính làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội hàng tháng.

Phụ cấp lưu động

Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận:

Trong trường hợp của bạn, có đủ điều kiện để hưởng phụ cấp lưu động. Mức phụ cấp lưu động cao nhất không vượt quá 10% mức lương của công việc hoặc chức danh trong thang lương, bảng lương. Ngoài ra, phụ cấp lưu động là một trong những phụ cấp được tính làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội hàng tháng.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết:

Quy định về sử dụng lao động làm thêm giờ

Tư vấn về thời gian nghỉ ngơi trong giờ làm việc

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề còn vướng mắc về phụ cấp lưu động có phải đóng bảo hiểm xã hội. Bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.


Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gọi ngay
+ Gửi câu hỏi