Quy định về thời gian thử việc và tiền lương trong thời gian thử việc

Tôi mới xin vào làm nhân viên pháp chế tại một công ty TNHH, công ty yêu cầu tôi phải thử việc 03 tháng với mức lương thử việc là 75% mức lương của công việc. Vậy cho tôi hỏi công ty yêu cầu tôi thử việc 03 tháng và trả 75% lương như trên có hợp lý không? Cụ thể quy định về thời gian thử việc và tiền lương trong thời gian thử việc như thế nào?


Bài viết liên quan:


thời gian thử việc

Tư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới câu hỏi của bạn; chúng tôi xin trả lời bạn như sau:

Theo quy định tại Điều 27 Bộ luật lao động 2012 thì: “Thời gian thử việc căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc 01 lần đối với một công việc và bảo đảm các điều kiện sau đây:

1. Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;

2. Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ.

3. Không quá 6 ngày làm việc đối với công việc khác.”

Căn cứ vào tính chất, mức độ phức tạp của công việc và trình độ chuyên môn của người lao động mà thời gian thử việc khác nhau giữa những người lao động. Tuy nhiên, chỉ được thử việc một lần đối với một công việc và thời gian thử việc tối đa là 60 ngày.

Về tiền lương trong thời gian thử việc được quy định tại Điều 28 Bộ luật lao động 2012 như sau: “Tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc do hai bên thoả thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó.”

Khi người sử dụng lao động yêu cầu người lao động thử việc thì phải trả lương cho họ, tiền lương do hai bên thỏa thuận nhưng không được thấp hơn 85% mức lương của công việc đó.

thời gian thử việc

Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172

Trong trường hợp của bạn, công ty yêu cầu bạn thử việc 03 tháng và trả 75% mức lương của công việc là trái với quy định của pháp luật vì thời gian thử việc tối đa là 60 ngày và tiền lương thử việc tối thiểu là 85% mức lương của công việc đó.

Nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.


Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gọi ngay