Tạm đình chỉ công việc của người lao động

Tháng 1/2016 tôi không may làm hư hại tài sản của công ty trị giá tới 25 triệu đồng. Do phải điều tra xác định nguyên nhân nên công ty quyết định tạm đình chỉ công việc 4 tháng. Vậy có đúng không?


Bài viết liên quan:


Tạm đình chỉ công việcTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi này Tổng đài tư vấn xin tư vấn như sau:

Căn cứ Điều 129 Bộ luật lao động 2012 quy định:

“1. Người sử dụng lao động có quyền tạm đình chỉ công việc của người lao động khi vụ việc vi phạm có những tình tiết phức tạp, nếu xét thấy để người lao động tiếp tục làm việc sẽ gây khó khăn cho việc xác minh. Việc tạm đình chỉ công việc của người lao động chỉ được thực hiện sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở.

2. Thời hạn tạm đình chỉ công việc không được quá 15 ngày, trường hợp đặc biệt cũng không được quá 90 ngày. Trong thời gian bị tạm đình chỉ công việc, người lao động được tạm ứng 50% tiền lương trước khi bị đình chỉ công việc.

Hết thời hạn tạm đình chỉ công việc, người sử dụng lao động phải nhận người lao động trở lại làm việc.

3. Trường hợp người lao động bị xử lý kỷ luật lao động, người lao động cũng không phải trả lại số tiền lương đã tạm ứng.

4. Trường hợp người lao động không bị xử lý kỷ luật lao động thì được người sử dụng lao động trả đủ tiền lương cho thời gian bị tạm đình chỉ công việc”.

Theo quy định của pháp luật, chỉ được phép tạm đình chỉ công việc của khi vụ việc vi phạm có những tình tiết phức tạp, nếu xét thấy để người lao động tiếp tục làm việc sẽ gây khó khăn cho việc xác minh. Thời gian tạm đình chỉ không được quá 15 ngày, trong trường hợp đặc biệt cũng không được quá 90 ngày.

Tạm đình chỉ công việc

Tổng đài tư vấn lao động trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, trong trường hợp này, do bạn làm hư hỏng tài sản của công ty nên bạn chỉ bị tạm đình chỉ công việc để công ty điều tra, xác minh vụ việc khi vụ việc có tình tiết phức tạp hoặc nếu xét thấy để bạn tiếp tục làm việc sẽ gây khó khăn cho việc xác minh. Công ty ra quyết định đình chỉ công việc của bạn 4 tháng là không đúng với quy định của pháp luật bởi, trong đó trường hợp đặc biệt thì thời gian tạm đình chỉ cũng không được quá 3 tháng. Do đó, dù trường hợp của bạn có đặc biệt thì việc công ty đình chỉ 4 tháng là sai với quy định của pháp luật.

Trường hợp này bạn có thể khiếu nại lên ban Giám đốc hoặc công đoàn công ty để được giải quyết.

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.