Thời gian làm việc được nghỉ với lao động nữ nuôi con dưới 12 tháng tuổi

Lao động nữ nuôi con dưới 12 tháng tuổi

Xin chào anh chị tư vấn An Nam, tôi muốn tư vấn về thời gian làm việc được nghỉ với lao động nữ nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Công ty tôi tuyển dụng một lao động nữ đang chăm con dưới 12 tháng tuổi vào làm việc. Trong hợp đồng thỏa thuận không áp dụng chế độ nghỉ 60 phút trong thời gian làm việc. Thỏa thuận đó trái quy định pháp luật không? Nếu không thì cần thủ tục gì để đảm bảo cho cam kết của hai bên? Mong anh chị tư vấn giúp tôi, tôi xin chân thành cảm ơn!Lao động nữ nuôi con dưới 12 tháng tuổiTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với trường hợp lao động nữ nuôi con dưới 12 tháng tuổi. chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất, về thời gian nghỉ khi tuyển dụng lao động nữ nuôi con dưới 12 tháng tuổi:

Căn cứ quy định tại Khoản 5 Điều 155 Bộ luật Lao động 2012:

“Điều 155. Bảo vệ thai sản đối với lao động nữ

5. Lao động nữ trong thời gian hành kinh được nghỉ mỗi ngày 30 phút; trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi, được nghỉ mỗi ngày 60 phút trong thời gian làm việc. Thời gian nghỉ vẫn được hưởng đủ tiền lương theo hợp đồng lao động.”

Như vậy, lao động nữ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì mỗi ngày được nghỉ 60 phút trong thời gian làm việc. Trong trường hợp của bạn: công ty bạn và lao động nữ đó thỏa thuận không áp dụng chế độ nghỉ 60 phút trong thời gian làm việc. Do thỏa thuận trên trái với quy định của pháp luật.

Thứ hai, về xử phạt khi vi phạm quy định về bảo vệ lao động nữ:

Căn cứ tại điểm c Khoản 2 Điều 18 Nghị định 95/2013/NĐ-CP:

“Điều 18. Vi phạm quy định về lao động nữ

2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

c) Không cho lao động nữ trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi nghỉ 60 phút mỗi ngày;”

Như vậy, trong trường hợp công ty bạn nhất quyết thỏa thuận với lao động nữ về vấn đề không được nghỉ 60 phút trong thời gian làm việc. Khi đó công ty bạn vi phạm quy định của pháp luật về lao động nữ. Hành vi này  sẽ bị xử phạt hành chính từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

Lao động nữ nuôi con dưới 12 tháng tuổi

Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172

Kết luận: 

Thỏa thuận giữa công ty bạn và lao động nữ như vậy là trái với quy định của pháp luật. Do đó quy định này sẽ bị vô hiệu. Nếu công ty bạn yêu cầu lao động nữ thỏa thuận về vấn đề này thì sẽ bị xử phạt hành chính cho hành vi trên.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm về vấn đề thời gian làm việc được nghỉ với lao động nữ nuôi con dưới 12 tháng tuổi

Thời hiệu sa thải lao động nữ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi

Lao động nữ nuôi con nhỏ có được thêm thời gian nghỉ chăm sóc con không?

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề vướng mắc về thời gian làm việc được nghỉ với lao động nữ nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.


Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.