Thời gian thử việc có được tính để nghỉ phép năm không?

Nghỉ hằng năm trong thời gian thử việc

Xin chào anh chị tư vấn An Nam, tôi muốn tư vấn về nghỉ hằng năm trong thời gian thử việc. Tôi ký hợp đồng thử việc tại một công ty từ tháng 01/2015 đến ngày 30/06/2015. Do công việc không thích hợp, tôi làm đơn xin nghỉ sau khi hết hạn hợp đồng. Đơn xin nghỉ được sự chấp nhận của Giám đốc công ty. Trong thời gian tôi thử việc, tôi có được nghỉ hằng năm không? Nếu được nghỉ tôi có được hưởng lương không? Mong anh chị tư vấn giúp tôi, tôi xin chân thành cảm ơn!thời gian thử việcTư vấn hợp đồng lao động:

Chào bạn,cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với câu hỏi về nghỉ hằng năm trong thời gian thử việc. chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Về thời gian thử việc

Căn cứ theo quy định tại Điều 27 Bộ luật lao động năm 2012:

“Điều 27. Thời gian thử việc

Thời gian thử việc căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc 01 lần đối với một công việc và bảo đảm các điều kiện sau đây:

1. Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;

2. Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ.

3. Không quá 6 ngày làm việc đối với công việc khác.”

Như vậy, thời gian thử việc đối với người lao động là không quá 60 ngày. Trong trường hợp của bạn, thời gian thử việc từ tháng 01/2015 đến ngày 30/06/2015, tức là 6 tháng (180 ngày). Như vậy thời gian thử việc của bạn đã vi phạm quy định pháp luật về thời gian thử việc. Do đó thời gian 180 ngày này được tính là thời gian thử việc và thời gian làm việc chính thức tại công ty.

Về thời gian nghỉ hằng năm

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2, Điều 114 Bộ luật lao động 2012:

“Điều 114. Thanh toán tiền lương những ngày chưa nghỉ

1. Người lao động do thôi việc, bị mất việc làm hoặc vì các lý do khác mà chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm thì được thanh toán bằng tiền những ngày chưa nghỉ.

2. Người lao động có dưới 12 tháng làm việc thì thời gian nghỉ hằng năm được tính theo tỷ lệ tương ứng với số thời gian làm việc. Trường hợp không nghỉ thì được thanh toán bằng tiền”

Và căn cứ quy định về thời gian làm việc tại Khoản 2 Điều 6 Nghị định 45/2013/NĐ-CP :

“Điều 6. Thời gian được coi là thời gian làm việc của người lao động để tính số ngày nghỉ hằng năm

2. Thời gian thử việc theo hợp đồng lao động sau đó làm việc cho người sử dụng lao động.”

Như vậy, người lao động làm việc dưới 12 tháng vẫn được hưởng thời gian nghỉ hằng năm. Trong đó, thời gian thử việc vẫn được coi là thời gian làm việc để tính số ngày nghỉ hằng năm. Trong trường hợp của bạn, thời gian thử việc và làm việc của bạn là 6 tháng. Do đó bạn sẽ được hưởng thời gian nghỉ hằng năm tương ứng với số thời gian làm việc. Khi bạn nghỉ việc tại công ty thì thời gian nghỉ hằng năm chưa hưởng của bạn sẽ được thanh toán bằng tiền.

Về cách tính thời gian nghỉ hằng năm

Theo quy định tại Điều 7 Nghị định 45/2013/NĐ-CP :

“Điều 7. Cách tính số ngày nghỉ hằng năm đối với trường hợp làm không đủ năm

Số ngày nghỉ hằng năm theo Khoản 2 Điều 114 của Bộ luật lao động được tính như sau: lấy số ngày nghỉ hằng năm cộng với số ngày được nghỉ tăng thêm theo thâm niên (nếu có), chia cho 12 tháng, nhân với số tháng làm việc thực tế trong năm để tính thành số ngày được nghỉ hằng năm; kết quả phép tính lấy tròn số hàng đơn vị, nếu phần thập phân lớn hơn hoặc bằng 0,5 thì làm tròn lên 01 đơn vị.”

thời gian thử việc

Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172

Như vậy, thời gian nghỉ hằng năm của bạn = 12 : 12 x 6 = 6 ngày. Do đó bạn sẽ được nghỉ 6 ngày tương ứng với thời gian 6 tháng làm việc của bạn tại công ty.

Kết luận:

Tóm lại với trường hợp của bạn, thời gian 6 tháng làm việc tại công ty của bạn được tính làm thời gian làm việc. Do đó bạn vẫn được nghỉ hằng năm và số ngày nghỉ của bạn là 6 ngày. Thời gian 6 ngày nghỉ hằng năm chưa hưởng của bạn sẽ được công ty thanh toán bằng tiền cho bạn.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm về vấn đề nghỉ hằng năm trong thời gian thử việc tại các bài viết:

Không nghỉ hết ngày nghỉ hằng năm có được chuyển sang năm sau

Tiền lương làm thêm vào ngày nghỉ hàng năm

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề vướng mắc về nghỉ hằng năm trong thời gian thử việc. Bạn vui lòng liên hệ  Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.


Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.