Thời giờ làm việc của lao động nữ mang thai 7 tháng trở lên

Xin chào Tư vấn An Nam tôi có thắc mắc về thời giờ làm việc mong An Nam tư vấn giúp cho tôi về vấn đề này: Bây giờ chị em đang làm quản lí xưởng và mang bầu được 7 tháng, vậy thời giờ làm việc của chị ý ra sao? Em xin chân thành cảm ơn!thời giờ làm việcTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 155 Bộ Luật lao động 2012 về bảo vệ thai sản đối với lao động nữ:

“1. Người sử dụng lao động không được sử dụng lao động nữ làm việc ban đêm, làm thêm giờ và đi công tác xa trong các trường hợp sau đây:

a) Mang thai từ tháng thứ 07 hoặc từ tháng thứ 06 nếu làm việc ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo;

b) Đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

2. Lao động nữ làm công việc nặng nhọc khi mang thai từ tháng thứ 07, được chuyển làm công việc nhẹ hơn hoặc được giảm bớt 01 giờ làm việc hằng ngày mà vẫn hưởng đủ lương.

3. Người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động nữ vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết hoặc người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động.

4. Trong thời gian mang thai, nghỉ hưởng chế độ khi sinh con theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, lao động nữ không bị xử lý kỷ luật lao động.

5. Lao động nữ trong thời gian hành kinh được nghỉ mỗi ngày 30 phút; trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi, được nghỉ mỗi ngày 60 phút trong thời gian làm việc. Thời gian nghỉ vẫn được hưởng đủ tiền lương theo hợp đồng lao động.”

Theo đó, khi mang thai từ tháng thứ 7 trở lên thì lao động nữ sẽ được chuyển làm công việc nhẹ hơn hoặc thời giờ làm việc được giảm bớt 1 giờ làm việc hàng ngày mà vẫn hưởng đủ lương như khi làm đủ số giờ quy định. 

thời giờ làm việc

Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy trường hợp chị bạn mang thai tháng thứ 7 trở đi thì khi làm việc sẽ được giảm 1 giờ làm việc mà vẫn hưởng đủ lương.

Bạn vui lòng tham khảo thêm trường hợp nghỉ việc tại bài viết sau: 

Thời giờ làm việc theo Bộ Luật lao động năm 2012

Chuyển người lao động làm công việc mới so với hợp đồng lao động

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.


Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.