Tiền lương làm căn cứ tính mức bồi thường do tai nạn lao động

Tôi bị tai nạn lao động. Sau khi giám định mức suy giảm khả năng lao động thì tôi bị suy giảm 47%. Cho tôi hỏi công ty sẽ trả tiền lương và bồi thường cho tôi dựa vào tiền lương đóng bảo hiểm hay lương thực nhận? Mức bồi thường bao nhiêu?tien-luong-lam-can-cu-tinh-muc-boi-thuong-do-tai-nan-lao-dong

Tư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tư vấn An NamVới câu hỏi của bạn, Tư vấn An Nam xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại khoản 3, 4 điều 38  Luật An toàn vệ sinh lao động năm 2015 :

“4. Bồi thường cho người lao động bị tai nạn lao động mà không hoàn toàn do lỗi của chính người này gây ra và cho người lao động bị bệnh nghề nghiệp với mức như sau:

a) Ít nhất bằng 1,5 tháng tiền lương nếu bị suy giảm từ 5% đến 10% khả năng lao động; sau đó cứ tăng 1% được cộng thêm 0,4 tháng tiền lương nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 11% đến 80%;

5. Trợ cấp cho người lao động bị tai nạn lao động mà do lỗi của chính họ gây ra một khoản tiền ít nhất bằng 40% mức quy định tại khoản 4 Điều này với mức suy giảm khả năng lao động tương ứng;

10. Tiền lương để làm cơ sở thực hiện các chế độ bồi thường, trợ cấp, tiền lương trả cho người lao động nghỉ việc do bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được quy định tại các khoản 3, 4 và 5 Điều này là tiền lương bao gồm mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác thực hiện theo quy định của pháp luật về lao động.”

Như vậy, tiền lương làm căn cứ bồi thường cho người bị tai nạn lao động bao gồm mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác.

Và tại Điểm 2.1 Điều 6 Quyết định 959/QĐ- BHXH ngày 09 tháng 09 năm 2015  có quy định về tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc như sau:

2.1. Người lao động thực hiện chế độ tiền lương do đơn vị quyết định thì tiền lương tháng đóng BHXH là tiền lương ghi trong HĐLĐ.

Từ 01/01/2016, tiền lương tháng đóng BHXH là mức lương và phụ cấp lương theo quy định của pháp luật lao động.

Từ ngày 01/01/2018 trở đi, tiền lương tháng đóng BHXH là mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác theo quy định của pháp luật lao động.

Theo quy định trên thì tiền lương tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội tại thời điểm hiện tại bao gồm mức lương và phụ cấp lương.

tien-luong-lam-can-cu-tinh-muc-boi-thuong-do-tai-nan-lao-dong-1

 Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7 : 1900 6172

Tóm lại, tiền lương làm căn cứ tính bồi thường khi bị tai nạn lao động là tiền lương thực nhận (gồm mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác) chứ không phải tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội.

Bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết: 

Mức bồi thường cho người lao động bị tai nạn lao động

Quyền lợi của người lao động được hưởng khi bị tai nạn lao động

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.