Tiền lương làm thêm giờ khi làm công việc đặc biệt độc hại

Xin chào Tư Vấn An Nam! Tôi là nhân viên Y tế, cách tính tiền lương làm thêm giờ của nhân viên y tế bình thường thì tôi đã biết. Nhưng bản thân tôi trực tiếp làm việc trong môi trường đặc biệt độc hại (X-Quang) được hưởng hệ số phụ cấp 0.4, và thời gian làm việc chỉ có 6h/ngày. Vậy cách tính tiền thêm giờ như thế nào? Nhân viên bình thường sau khi tính tổng lương trong tháng, rồi chia cho 22 ngày, rồi chia cho 8h thì sẽ ra số tiền trong 01h làm thêm. Tôi làm việc chỉ có 6h/ ngày. Vậy trường hợp của tôi chia cho 6h có đúng theo quy định của nhà nước không ? hay cũng tính như nhân viên bình thường. Xin chân thành cảm ơn Tư Vấn An Nam.thêm giờTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 25 Nghị định số 05/2015/NĐ-CP ngày 12 tháng 01 năm 2015 về tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm:

“2. Tiền lương làm thêm giờ theo Khoản 1 Điều này được tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm như sau:

a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

c) Vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300%, chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương theo quy định của Bộ luật Lao động đối với người lao động hưởng lương theo ngày.

3. Người lao động làm việc vào ban đêm theo Khoản 2 Điều 97 của Bộ luật Lao động, thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc của ngày làm việc bình thường.

4. Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm theo Khoản 3 Điều 97 của Bộ luật Lao động thì ngoài việc trả lương theo quy định tại Khoản 2 và Khoản 3 Điều này, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc làm vào ban ngày của ngày làm việc bình thường hoặc của ngày nghỉ hằng tuần hoặc của ngày lễ, tết.

5. Người lao động làm thêm giờ vào ngày lễ, tết trùng vào ngày nghỉ hằng tuần quy định tại Điều 110 của Bộ luật Lao động được trả lương làm thêm giờ vào ngày nghỉ lễ, tết. Người lao động làm thêm giờ vào ngày nghỉ bù khi ngày lễ, tết trùng vào ngày nghỉ hằng tuần theo quy định tại Khoản 3 Điều 115 của Bộ luật Lao động được trả lương làm thêm giờ vào ngày nghỉ hằng tuần.

6. Tiền lương trả cho người lao động khi làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm quy định tại các Khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này được tính tương ứng với hình thức trả lương quy định tại Điều 22 Nghị định này.”

thêm giờ

Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172

Do đó, tùy thuộc vào trường hợp bạn làm thêm giờ vào thời gian nào thì tiền lương làm thêm của bạn sẽ tương ứng trường hợp như quy định trên.

Theo quy định tại khoản 3 Điều 104 Bộ Luật lao động 2012 về thời giờ làm việc bình thường:

“3. Thời giờ làm việc không quá 06 giờ trong 01 ngày đối với những người làm các công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành”.

Như vậy, trường hợp bạn làm việc trong môi trường đặc biệt độc hại có thời giờ làm việc là 6 giờ trong ngày nên khi đó để tính tiền lương 1 giờ làm thêm sẽ là tiền lương theo ngày chia cho 6 giờ là đúng quy định của pháp luật.

Bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết: Cách tính tiền lương làm thêm giờ vào ngày nghỉ hàng tuần

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.