Tính trợ cấp thôi việc khi có thời gian trả tiền bảo hiểm vào lương?

Thời gian đã trả tiền bảo hiểm vào lương có được tính hưởng trợ cấp thôi việc

Xin chào công ty An Nam, tôi muốn tư vấn về thời gian đã trả tiền bảo hiểm vào lương. Tôi ký hợp đồng làm việc 2 tháng với một công ty, từ tháng 01/03/2016 đến tháng 30/04/2016. Trong thời gian này, công ty không tham gia bảo hiểm thất nghiệp cho tôi. Nhưng công ty có trả tiền bảo hiểm vào lương của tôi.

Ngày 01/05/2016, tôi tiếp tục ký hợp đồng lao động thời hạn 1 năm. Lúc này tôi được công ty đóng bảo hiểm thất nghiệp. Nay tôi sắp hết hạn hợp đồng lao động và không có ý định tiếp tục làm việc tại công ty. Tôi được biết khi nghỉ việc tôi sẽ được hưởng trợ cấp thôi việc. Vậy thời gian hưởng trợ cấp thôi việc không bao gồm thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp có đúng không? Thời gian tôi làm việc từ tháng 03/2016 đến 31/04/2016 có được tính hưởng trợ cấp thôi việc không? Mong anh chị tư vấn giúp tôi, tôi xin chân thành cảm ơn!Thời gian đã trả tiền bảo hiểm vào lươngTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi về thời gian đã trả tiền bảo hiểm vào lương. chúng tôi xin tư vấn như sau:

Với thời gian đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2, Điều 48 Bộ Luật lao động 2012:

“Điều 48. Trợ cấp thôi việc

2. Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc.”

Như vậy, thời gian tính hưởng trợ cấp thôi việc không bao gồm thời gian tham gia bảo hiểm thất nghiệp. Trong tình huống của bạn, bạn có thời gian tham gia bảo hiểm thất nghiệp từ tháng 5/2016 đến khi nghỉ việc. Do đó thời gian này không được tính để hưởng trợ cấp thôi việc.

Với thời gian đã trả tiền bảo hiểm vào lương

Căn cứ theo quy định tại điểm b Khoản 3 Điều 14 Nghị định số 05/2015/NĐ-CP:

“Điều 14. Trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm

3. Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của pháp luật và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc. Trong đó:

b) Thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp bao gồm: Thời gian người sử dụng lao động đã đóng bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của pháp luật và thời gian người sử dụng lao động đã chi trả cùng lúc với kỳ trả lương của người lao động một khoản tiền tương đương với mức đóng bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của pháp luật;”

Như vậy, thời gian người lao động làm việc mà được người sử dụng lao động trả tiền bảo hiểm thất nghiệp vào lương được coi là thời gian tham gia bảo hiểm thất nghiệp và không được tính để hưởng trợ cấp thôi việc.

Trong trường hợp của bạn, bạn làm việc từ ngày 01/03/2016 đến ngày 31/04/2016. Trong thời gian này bạn được công ty trả tiền bảo hiểm vào tiền lương. Do đó, thời gian này cũng không được tính hưởng trợ cấp thôi việc.

Thời gian đã trả tiền bảo hiểm vào lương

Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận

Tóm lại từ tháng 3/2016 đến tháng 04/2016, thời gian này bạn đã nhận tiền bảo hiểm thất nghiệp vào tiền lương. Do đó thời gian này không được tính là thời gian hưởng trợ cấp thôi việc. 

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm về thời gian đã trả tiền BH vào lương có được tính hưởng trợ cấp thôi việc tại các bài viết:

Tiền lương làm căn cứ tính trợ cấp thôi việc

Thời gian thử việc có được hưởng trợ cấp thôi việc không?

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề thắc mắc về thời gian đã trả tiền bảo hiểm vào lương có được tính hưởng trợ cấp thôi việc. Bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.


Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gọi ngay