Trường hợp không phải làm giấy phép lao động cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam

Trường hợp không phải làm giấy phép lao động cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam

Tòa soạn tôi có kí hợp đồng với một phóng viên nước ngoài chuyên về ẩm thực. Anh ấy đã được Bộ Ngoại giao cấp giấy phép hoạt động thông tin, báo chí tại Việt Nam. Tuy nhiên đến nay vẫn có người bắt bên tôi phải làm giấy phép lao động cho anh ấy ở Việt Nam. Như vậy có đúng không?


Bài viết liên quan:


giấy phép lao độngTư vấn hợp đồng lao động:

Với trường hợp của bạn Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 169 Bộ luật lao động năm 2012 thì lao động là công dân nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam phải có đủ các điều kiện sau đây:

– Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

– Có trình độ chuyên môn, tay nghề và sức khỏe phù hợp với yêu cầu công việc;

– Không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật nước ngoài;

– Có giấy phép lao động do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cấp.

Tuy nhiên, theo quy định tại Điều 172 Bộ luật lao động năm 2012 và Điều 7 Nghị định 102/2013/NĐ-CP có chỉ ra những trường hợp người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam không thuộc diện cấp giấy phép lao động. Trong đó, điểm c khoản 2 Điều 7 Nghị định 102/2013/NĐ-CP quy định trường hợp:

giấy phép lao động

Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172

“c) Được Bộ Ngoại giao cấp giấy phép hoạt động thông tin, báo chí tại Việt Nam theo quy định của pháp luật;”

Như vậy, nhân viên người nước ngoài này trong Tòa soạn của bạn đã được cấp giấy phép hoạt động thông tin, báo chí tại Việt Nam thì họ sẽ không cần xin cấp giấy phép lao động theo quy định tại Điều 169 Bộ luật lao động 2012 nữa.

Tòa soạn của bạn cần làm hồ sơ đề nghị xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động cho người lao động, bao gồm:

a) Văn bản đề nghị xác nhận người lao động nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động;

b) Danh sách trích ngang về người lao động nước ngoài với nội dung: họ, tên; tuổi; giới tính; quốc tịch; số hộ chiếu; ngày bắt đầu và ngày kết thúc làm việc; vị trí công việc của người lao động nước ngoài;

c) Các giấy tờ để chứng minh người lao động nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động.

Các giấy tờ chứng minh người lao động nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động là 01 bản chính hoặc 01 bản sao nếu bằng tiếng nước ngoài thì miễn hợp pháp hóa lãnh sự, nhưng phải dịch ra tiếng Việt và chứng thực theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.


Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.