Hợp đồng hết hạn có phải trả lương cho người bị tai nạn lao động?

Công ty có thể cho tôi một một chút thông tin về tai nạn lao động được không. Người lao động công ty tôi bị tai nạn lao động từ tháng 9/2016 và đang điều trị tại bệnh viện Thanh Nhàn. Trong thời gian điều trị công ty tôi vẫn trả đủ lương cho người lao động và thanh toán chi phí khám chữa bệnh. Đến hết tháng 12/2016 thì hợp đồng lao động của người này hết hạn, cho tôi hỏi nếu hợp đồng lao động hết hạn thì công ty tôi có phải tiếp tục trả lương và chi phí điều trị cho người này nữa không?tai nạn lao độngTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới trường của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau: 

Thứ nhất, căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều 36 Bộ Luật lao động 2012:

“Điều 36. Các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động

1. Hết hạn hợp đồng lao động, trừ trường hợp quy định tại khoản 6 Điều 192 của Bộ luật này.”

Theo đó, khi hết hạn hợp đồng lao động công ty bạn có quyền chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động này.

Thứ hai, căn cứ quy định tại Khoản 2, Khoản 3 Điều 38 Luật an toàn vệ sinh lao động năm 2015:

“Điều 38. Trách nhiệm của người sử dụng lao động đối với người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Người sử dụng lao động có trách nhiệm đối với người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp như sau:

1. Kịp thời sơ cứu, cấp cứu cho người lao động bị tai nạn lao động và phải tạm ứng chi phí sơ cứu, cấp cứu và điều trị cho người lao động bị tai nạn lao động hoặc bệnh nghề nghiệp;

2. Thanh toán chi phí y tế từ khi sơ cứu, cấp cứu đến khi điều trị ổn định cho người bị tai nạn lao động hoặc bệnh nghề nghiệp như sau:

a) Thanh toán phần chi phí đồng chi trả và những chi phí không nằm trong danh mục do bảo hiểm y tế chi trả đối với người lao động tham gia bảo hiểm y tế;

b) Trả phí khám giám định mức suy giảm khả năng lao động đối với những trường hợp kết luận suy giảm khả năng lao động dưới 5% do người sử dụng lao động giới thiệu người lao động đi khám giám định mức suy giảm khả năng lao động tại Hội đồng giám định y khoa;

c) Thanh toán toàn bộ chi phí y tế đối với người lao động không tham gia bảo hiểm y tế;

3. Trả đủ tiền lương cho người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp phải nghỉ việc trong thời gian điều trị, phục hồi chức năng lao động;

4. Bồi thường cho người lao động bị tai nạn lao động mà không hoàn toàn do lỗi của chính người này gây ra và cho người lao động bị bệnh nghề nghiệp với mức như sau:

a) Ít nhất bằng 1,5 tháng tiền lương nếu bị suy giảm từ 5% đến 10% khả năng lao động; sau đó cứ tăng 1% được cộng thêm 0,4 tháng tiền lương nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 11% đến 80%;

b) Ít nhất 30 tháng tiền lương cho người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên hoặc cho thân nhân người lao động bị chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

5. Trợ cấp cho người lao động bị tai nạn lao động mà do lỗi của chính họ gây ra một khoản tiền ít nhất bằng 40% mức quy định tại khoản 4 Điều này với mức suy giảm khả năng lao động tương ứng;”

tai nạn lao động

Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, căn cứ quy định pháp luật và theo thông tin bạn cung cấp thì trách nhiệm của công ty bạn với người lao động này như sau:

+) Kịp thời sơ cứu, cấp cứu cho người lao động và phải tạm ứng chi phí sơ cứu, cấp cứu và điều trị cho người lao động.

+) Thanh toán chi phí y tế từ khi sơ cứu, cấp cứu đến khi điều trị ổn định cho người bị tai nạn lao động, tức là kể cả khi chấm dứt hợp đồng lao động thì công ty vẫn phải thanh toán chi phí này cho người lao động.

+) Trả lương cho người lao động bị tai nạn lao động phải nghỉ việc trong thời gian điều trị đến khi chấm dứt hợp đồng lao động.

+) Bồi thường cho người lao động bị tai nạn lao động mà hoàn toàn không do lỗi của chính người lao động gây ra với mức sau: ít nhất bằng 1,5 tháng tiền lương nếu bị suy giảm từ 5% – 10% khả năng lao động, sau đó cứ tăng 1% được cộng thêm 0,4 tháng tiền lương nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 11% đến 80% và ít nhất 30 tháng tiền lương cho người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

+) Trợ cấp cho người lao động bị tai nạn lao động mà do lỗi của chính họ gây ra một khoản tiền ít nhất bằng 40% mức quy định tại khoản 4 Điều 38 Luật vệ sinh an toàn lao động với mức suy giảm khả năng lao động tương ứng.

Tóm lại: Công ty bạn sẽ chỉ phải trả tiền lương cho người bị tai nạn lao động đến khi chấm dứt hợp đồng lao động nhưng phải chi trả chi phí khám, chữa bệnh đến khi điều trị ổn định.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Quyền lợi khi đang điều trị thương tật do tai nạn lao động

Trợ cấp tai nạn lao động một lần theo quy định mới nhất

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.


Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gọi ngay