Xử lý kỷ luật sa thải trái quy định pháp luật

Xử lý kỷ luật sa thải trái quy định pháp luật

Xin chào tư vấn An Nam, tôi hỏi thắc mắc về xử lý kỷ luật sa thải trái quy định pháp luật. Tôi nghỉ việc 05 ngày liên tục vì con tôi bị ốm. Tôi có báo cáo với Trưởng phòng qua điện thoại, khi đi làm em có nộp bản sao giấy ra viện và giấy khai sinh của con. Sau khi đi làm lại, tôi nhận được quyết định sa thải của công ty với lý do nghỉ việc 05 ngày không lý do. Tôi phải làm sao để công ty nhận lại tôi? Mong anh chị tư vấn giúp tôi, tôi xin chân thành cảm ơn!Tư vấn hợp đồng lao động:Xử lý kỷ luật sa thải

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Về xử lý kỷ luật sa thải trái quy định pháp luật, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Về trường hợp áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải:

Căn cứ theo quy định tại Điều 31 Nghị định số 05/2015/NĐ-CP:

“Điều 31. Kỷ luật sa thải đối với người lao động tự ý bỏ việc

1. Áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải đối với người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày làm việc cộng dồn trong phạm vi 30 ngày kể từ ngày đầu tiên tự ý bỏ việc hoặc 20 ngày làm việc cộng dồn trong phạm vi 365 ngày kể từ ngày đầu tiên tự ý bỏ việc mà không có lý do chính đáng.

2. Người lao động nghỉ việc có lý do chính đáng trong các trường hợp sau:

a) Do thiên tai, hỏa hoạn;

b) Bản thân, bố đẻ, mẹ đẻ, bố nuôi, mẹ nuôi, bố vợ, mẹ vợ, bố chồng, mẹ chồng, vợ hoặc chồng, con đẻ, con nuôi hợp pháp bị ốm có giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật;

c) Các trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động.”

Như vậy

Hình thức xử lý kỷ luật sa thải đối với người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày làm việc cộng dồn trong 30 ngày kể từ ngày đầu tiên tự ý bỏ việc hoặc 20 ngày làm việc cộng dồn trong 365 ngày từ ngày đầu tự ý bỏ việc mà không có lý do chính đáng. Trường hợp nghỉ việc có lý do chính đáng bao gồm các trường hợp sau:

+) Do thiên tai, hỏa hoạn;

+) Bản thân, bố mẹ đẻ, bố mẹ nuôi, bố mẹ vợ hoặc bố mẹ chồng, con đẻ, con nuôi hợp pháp bị ốm có giấy xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền;

+) Các trường hợp được quy định trong nội quy lao động.

Trong trường hợp của bạn, bạn nghỉ 05 ngày làm việc để chăm con ốm. Khi bạn đã xin phép trưởng phòng nghỉ và có nộp hồ bản sao giấy ra việc của con bạn cho công ty. Vậy trường hợp này bạn nghỉ việc có lý do chính đáng nên công ty sa thải bạn vì lý do trên là không đúng với quy định của pháp luật.

Về trách nhiệm của công ty khi sa thải người lao động trái quy định pháp luật:

Căn cứ theo quy định tại Điều  42 Bộ Luật lao động 2012:

“Điều 42. Nghĩa vụ của người sử dụng lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

1. Phải nhận người lao động trở lại làm việc theo hợp đồng lao động đã giao kết và phải trả tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong những ngày người lao động không được làm việc cộng với ít nhất 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

2. Trường hợp người lao động không muốn tiếp tục làm việc, thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này người sử dụng lao động phải trả trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật này.

3. Trường hợp người sử dụng lao động không muốn nhận lại người lao động và người lao động đồng ý, thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này và trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật này, hai bên thỏa thuận khoản tiền bồi thường thêm nhưng ít nhất phải bằng 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động để chấm dứt hợp đồng lao động.

4. Trường hợp không còn vị trí, công việc đã giao kết trong hợp đồng lao động mà người lao động vẫn muốn làm việc thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này, hai bên thương lượng để sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động.”

Như vậy, khi sa thải người lao động trái pháp luật, công ty có trách nhiệm sau:

+) Phải nhận người lao động trở lại làm việc, trả tiền lương và bảo hiểm trong những ngày người lao động phải nghỉ việc và bồi thường ít nhất 02 tháng tiền lương;

+) Nếu người lao động không muốn tiếp tục làm việc thì bồi thường cho người lao động 02 tháng tiền lương và trả trợ cấp thôi việc;

+) Nếu không muốn nhận lại người lao động và người lao động đồng ý thì ngoài khoản tiền bồi thường 2 tháng tiền lương, trợ cấp thôi việc, công ty phải bồi thường thêm một khoản tiền ít nhất bằng 02 tháng tiền lương.

Đối với trường hợp bạn bị sa thải không đúng quy định pháp luật, bạn có thể yêu cầu trở lại công ty làm việc, công ty phải nhận lại bạn vào làm việc và trả cho bạn tiền lương những ngày không được làm việc và bồi thường thêm 02 tháng tiền lương.

Về giải quyết tranh chấp khi xử lý kỷ luật sa thải trái quy định pháp luật:

Theo phân tích ở trên thì việc công ty sa thải bạn trái quy định pháp luật nên để bảo đảm quyền lợi của mình bạn có thể thương lượng với công ty để giải quyết tranh chấp. Nếu hai bên không tự thương lượng được thì căn cứ theo quy định tại Điều 201 Bộ Luật lao động 2012:

“Điều 201. Trình tự, thủ tục hòa giải tranh chấp lao động cá nhân của hòa giải viên lao động

1. Tranh chấp lao động cá nhân phải thông qua thủ tục hòa giải của hòa giải viên lao động trước khi yêu cầu tòa án giải quyết, trừ các tranh chấp lao động sau đây không bắt buộc phải qua thủ tục hòa giải:

Xử lý kỷ luật sa thải

Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172

a) Về xử lý kỷ luật lao động theo hình thức sa thải hoặc tranh chấp về trường hợp bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động;”

Như vậy, tranh chấp lao động về vấn đề xử lý kỷ luật sa thải có thể khởi kiện ra Tòa án nhân dân cấp huyện mà không cần phải tiến hành hòa giải.

Nếu bạn không thương lượng được với công ty để giải quyết tranh chấp, bạn có thể làm đơn yêu cầu giải quyết tại hòa giải viên, nếu hòa giải không thành hoặc hòa giải thành nhưng một trong hai bên không tiến hành thỏa thuận thì bạn có thể nộp đơn khởi kiện ra Tòa án nhân dân huyện nơi công ty đặt trụ sở. Hoặc bạn có thể trực tiếp khởi kiện ra tòa án mà không cần thông qua quá trình hòa giải.

Kết luận:

Tóm lại trong trường hợp của bạn, nếu không thỏa thuận được; bạn có thể khởi kiện ra tòa án nhân dân huyện nơi công ty đặt trụ sở để yêu cầu giải quyết tranh chấp.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Xử lý kỷ luật sa thải trái quy định pháp luật.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết sau:

Người lao động tự ý nghỉ việc bao lâu thì bị kỷ luật sa thải?

Quyền lợi của người lao động bị sa thải trái pháp luật

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc về xử lý kỷ luật sa thải trái quy định pháp luật, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.