Xử phạt doanh nghiệp không gia hạn hợp đồng đối với cán bộ công đoàn không chuyên trách

Xử phạt doanh nghiệp không gia hạn hợp đồng đối với cán bộ công đoàn không chuyên trách

Tôi kí hợp đồng 1 năm với công ty, trong 1 năm đó tôi có được bầu làm cán bộ không chuyên trách trong công đoàn công ty với nhiệm kì 2 năm. Tháng 12 năm nay tôi hết hạn hợp đồng và có yêu cầu công ty cho tôi gia hạn hợp đồng tuy nhiên công ty không đồng ý với lí do hợp đồng đã hết hạn. Vậy công ty làm như vậy có đúng không? Mong anh/ chị tư vấn giúp tôi.


Bài viết liên quan:


Xử phạt doanh nghiệpTư vấn hợp đồng lao động:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định tại khoản 6 Điều 192 Bộ luật lao động năm 2012:

“6. Khi người lao động là cán bộ công đoàn không chuyên trách đang trong nhiệm kỳ công đoàn mà hết hạn hợp đồng lao động thì được gia hạn hợp đồng lao động đã giao kết đến hết nhiệm kỳ.”

Trong trường hợp này hợp đồng lao động của bạn là 01 năm, nhưng bạn lại được bầu làm cán bộ không chuyên trách trong công đoàn với nhiệm kì 02 năm như vậy bạn sẽ được công ty gia hạn hợp đồng cho đến khi hết nhiệm kì này. Nếu công ty vẫn không gia hạn cho bạn, thì theo quy định tại Điều 15 Nghị định 119/2014/NĐ-CP: 

“1. Người sử dụng lao động có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu đối với quyết định, hành vi của mình bị khiếu nại.

2. Chánh Thanh tra Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, nơi người sử dụng lao động đặt trụ sở chính có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần hai đối với khiếu nại về lao động khi người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết lần đầu theo quy định tại Khoản 1 Điều này hoặc đã hết thời hạn quy định tại Điều 19 Nghị định này mà khiếu nại không được giải quyết.”

Xử phạt doanh nghiệp

Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, trước tiên, bạn có thể khiếu nại tới ban giám đốc công ty trường hợp vẫn không được giải quyết thì bạn có thể khiếu nại lên Chánh Thanh tra Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, nơi người sử dụng lao động đặt trụ sở chính. Khi đó công ty của bạn sẽ bị xử phạt theo khoản 1 Điều 24a Nghị định 88/2015/NĐ-CP như sau:

Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây: b) Không gia hạn hợp đồng lao động đối với cán bộ công đoàn không chuyên trách đang trong nhiệm kỳ công đoàn mà hết hạn hợp đồng lao động;

– Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc gia hạn hợp đồng lao động đối với cán bộ công đoàn không chuyên trách đối với hành vi vi phạm quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều này;

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.


Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.