Chế độ thai sản của chồng khi vợ không tham gia BHXH 2018

Chế độ thai sản của chồng khi vợ không tham gia BHXH 2018

Chào bạn hiện mình có thai lần đầu tiên và được 5 tháng và không tham gia bảo hiểm xã hội, nhưng chồng mình mới đóng bảo hiểm được 2 tháng. Lúc trước chồng mình cũng đã đóng BHXH được 1 năm, vậy chồng mình có thể hưởng chế độ thai sản không? Và cách tính để hưởng chế độ là sao? Mong được giúp đỡ.tham gia

Smiling parents holding baby

Tư vấn bảo hiểm xã hội:

Với câu hỏi về Chế độ thai sản của chồng khi vợ không tham gia BHXH 2018; Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về Điều kiện hưởng chế độ thai sản thì lao động nam chỉ cần đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con thì sẽ được hưởng chế độ thai sản, không yêu cầu việc đóng bảo hiểm xã hội được bao nhiêu lâu. Chế độ thai sản của lao động nam khi vợ sinh con bao gồm:

Thứ nhất, chế độ nghỉ khi vợ sinh con

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 34 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về thời gian hưởng chế độ khi sinh con thì:

“2. Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản như sau:

a) 05 ngày làm việc;

b) 07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi;

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản này được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con.”

Theo đó, lao động nam đang tham gia bảo hiểm khi vợ sinh con sẽ được nghỉ 5-7 ngày làm việc tùy trường hợp vợ sinh thường hay sinh mổ. Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 39 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về mức hưởng chế độ thai sản thì:

“a) Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 32, Điều 33, các khoản 2, 4, 5 và 6 Điều 34, Điều 37 của Luật này là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội;

b) Mức hưởng một ngày đối với trường hợp quy định tại Điều 32 và khoản 2 Điều 34 của Luật này được tính bằng mức hưởng chế độ thai sản theo tháng chia cho 24 ngày;”

Theo đó, mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội làm cơ sở tính hưởng chế độ thai sản là mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 6 tháng liền kề gn nhất trước khi nghỉ việc chia cho 24 và nhân với số ngày nghỉ (từ 5-7 ngày). Nếu thời gian đóng bảo hiểm xã hội không liên tục thì được cộng dồn (theo Khoản 1 Điều 12 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH).

tham gia

Thứ hai, về trợ cấp một lần khi vợ sinh con;

Căn cứ theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 9 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH ngày 29 tháng 12 năm 2015 về điều kiện hưởng trợ cấp một lần khi sinh con thì:

“a) Đối với trường hợp chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con;”

Theo đó, trường hợp nếu khi bạn sinh, chồng bạn đóng bảo hiểm được đủ từ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con thì sẽ đủ điều kiện để hưởng trợ cấp một lần. Theo quy định tại Điều 38 Luật bảo hiểm xã hội thì trợ cấp một lần được tính bằng 02 tháng lương cơ sở. Căn cứ theo Nghị định số 47/2017/NĐ-CP thì lương cơ sở hiện nay là 1.300.000 đồng.

Tuy nhiên, do bạn không nói rõ về thời gian đóng bảo hiểm xã hội của chồng bạn, nên chúng tôi không thể tư vấn chính xác.

Bạn vui lòng tham khảo thêm vấn đề này tại bài viết: Chế độ thai sản cho chồng khi vợ mất không đủ điều kiện hưởng thai sản

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi