Có thể rút ngắn thời gian đóng bảo hiểm để hưởng lương hưu?

Rút ngắn thời gian đóng bảo hiểm để hưởng lương hưu

Cho tôi hỏi có thể rút ngắn thời gian đóng bảo hiểm để hưởng lương hưu? Năm nay tôi 42 tuổi (là nữ), muốn tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. Nhưng nghe nói là phải đóng đủ 20 năm thì tôi mới được hưởng chế độ hưu trí. Xin hỏi nếu tôi rút ngắn thời gian đóng làm 2 sổ với thời gian 10 năm thì tổng 02 sổ có thời gian đóng 20 năm có đủ điều kiện hưởng chế độ hưu trí không ? Rút ngắn thời gian đóng bảo hiểmTư vấn Bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với vấn đề rút ngắn thời gian đóng bảo hiểm để hưởng lương hưu; Tổng đài tư vấn xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 73 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về điều kiện hưởng lương hưu.

1. Người lao động hưởng lương hưu khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi;

b) Đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên.

2. Người lao động đã đủ điều kiện về tuổi theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều này nhưng thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 20 năm thì được đóng cho đến khi đủ 20 năm để hưởng lương hưu.”

Bên cạnh đó, khoản 2 Điều 8 Thông tư 01/2016/TT-BLĐTBXH quy định:

“2. Riêng đối với người tham gia bảo hiểm xã hội đã đủ Điều kiện về tuổi để hưởng lương hưu nhưng thời gian đóng bảo hiểm xã hội còn thiếu không quá 10 năm (120 tháng), ngoài lựa chọn một trong các phương thức đóng quy định tại Khoản 1 Điều này còn được lựa chọn phương thức đóng một lần cho đủ 20 năm đóng để hưởng lương hưu.”

Như vậy:

Theo quy định của pháp luật, bạn phải đóng đủ số năm là 20 năm mới đủ điều kiện hưởng lương hưu. Hơn nữa, theo như bạn chia sẻ năm nay bạn đã 42 tuổi. Tức là 13 năm nữa bạn đủ tuổi về hưu. Tới thời điểm đó, bạn mới tham gia bảo hiểm được tối đa là 13 năm; tức là còn 7 năm nữa mới đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội để hưởng lương hưu. Mà theo quy định tại khoản 2 Điều 8 Thông tư 01/2016/TT-BLĐTBXH thì bạn được phép đóng BHXH một lần cho 7 năm còn thiếu vì thời gian đóng còn thiếu không quá mười năm.

Đồng thời căn cứ theo quy định tại Điểm 5.1 Khoản 5 Điều 46 Quyết định 595/QĐ- BHXH như sau:

Điều 43. Quản lý tiền thu

3. Hoàn trả

3.1. Các trường hợp hoàn trả

e) Trường hợp một người có từ 02 sổ BHXH trở lên có thời gian đóng BHXH, BHTN trùng nhau thì cơ quan BHXH thực hiện hoàn trả cho người lao động số tiền đơn vị và người lao động đã đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất và số tiền đã đóng vào quỹ BHTN (bao gồm cả số tiền thuộc trách nhiệm đóng BHXH, BHTN của người sử dụng lao động), không bao gồm tiền lãi.

Rút ngắn thời gian đóng bảo hiểm

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Theo quy định trên, thì bạn không thể nộp BHXH trong 02 sổ mà thời gian đóng trùng nhau. Do đó, để rút ngắn thời gian đóng bảo hiểm, bạn cần đóng đến khi đủ 55 tuổi và đóng 1 lần cho thời gian còn thiếu để đủ 20 năm và hưởng lương hưu.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Hồ sơ hưởng lương hưu theo Luật Bảo hiểm xã hội 2014

Thời điểm hưởng lương hưu cho người lao động

Trên đây là quy định của pháp luật về việc rút ngắn thời gian tham gia bảo hiểm xã hội để hưởng lương hưu, nếu còn vấn đề gì thắc mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi