Có thể ủy quyền cho người nhà nhận thay tiền bảo hiểm xã hội một lần không?

Có thể ủy quyền cho người nhà nhận thay tiền bảo hiểm xã hội một lần không?

Tôi đã nộp hồ sơ đề nghị nhận tiền 1 lần rồi mà sắp đến ngày nhận tiền theo lịch hẹn tôi lại có việc phải đi xa. Tôi có thể ủy quyền cho vợ của tôi thay tôi lấy khoản tiền đó từ cơ quan BHXH hay không? Tôi cám ơn!Có thể ủy quyềnTư vấn bảo hiểm xã hội một lần:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Tổng đài tư vấn. Về câu hỏi có thể ủy quyền cho người nhà nhận thay tiền bảo hiểm xã hội một lần không; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Khoản 4 Điều 3 Quyết định 636/QĐ-BHXH quy định: 

“Điều 3. Hồ sơ, thời hạn, thẩm quyền giải quyết hưởng các chế độ BHXH và trách nhiệm lập, nộp hồ sơ, tiếp nhận, trả kết quả giải quyết

4Người lao động bảo lưu thời gian đóng BHXH, người tham gia BHXH tự nguyện, người chờ đủ tuổi để hưởng lương hưu, trợ cấp hàng tháng, người đề nghị hưởng trợ cấp TNLĐ, BNN do thương tật, bệnh tật tái phát và thân nhân người lao động nêu trên có thể trực tiếp hoặc gián tiếp nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH. Khi nhận kết quả giải quyết thì phải trực tiếp nhận, trường hợp không đến nhận trực tiếp thì phải có giấy ủy quyền theo mẫu số 13-HSB hoặc hợp đồng ủy quyền theo quy định của pháp luật cho người đại diện hợp pháp của mình nhận kết quả giải quyết hưởng BHXH”.

Như vậy, trường hợp bạn không thể đến nhận tiền bảo hiểm xã hội một lần thì bạn có thể làm giấy ủy quyền theo mẫu số 13-HSB cho vợ của bạn nhận thay.

Tuy nhiên, cần lưu ý những điều sau:

– Người được ủy quyền khi đến nhận kết quả phải xuất trình chứng minh nhân dân và nộp lại Giấy ủy quyền.

– Ghi rõ nội dung ủy quyền (ghi rõ làm gì và ở đâu).

Có thể ủy quyền

Tư vấn bảo hiểm xã hội một lần trực tuyến 24/7: 1900 6172

– Thời hạn ủy quyền do các bên thỏa thuận, trường hợp không thỏa thuận thì thời hạn ủy quyền có hiệu lực là một năm kể từ ngày xác lập việc ủy quyền.

– Xác nhận chữ ký của người ủy quyền: Là xác nhận của chính quyền địa phương hoặc của Thủ trưởng trại giam, trại tạm giam trong trường hợp chấp hành hình phạt tù, bị tạm giam hoặc của Đại sứ quán Việt Nam hoặc cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam hoặc của Chính quyền đa phương ở nước nơi người hưởng đang cư trú trong trường hợp cư trú ở nước ngoài.

Trên đây là tư vấn về câu hỏi có thể ủy quyền cho người nhà nhận thay tiền bảo hiểm xã hội một lần không. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết sau:

Nộp hồ sơ lãnh BHXH 1 lần thì trong thời hạn bao lâu được nhận tiền?

Mức tiền trượt giá năm 2019 khi tính chế độ cho người tham gia BHXH tự nguyện

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi