Để hưởng chế độ dưỡng sức có bắt buộc cần giấy ra viện?

Để hưởng chế độ dưỡng sức có bắt buộc cần giấy ra viện?

Cho mình hỏi: Mình đi làm lại ở công ty sau 6 tháng nghỉ thai sản. Do điều kiện sức khỏe chưa phục hồi sau sinh. Mình xin công ty nghỉ phục hồi sức khỏe sau sinh 5 ngày vì mình sinh thường. Công ty có yêu cầu mình nộp giấy ra viện để hưởng bảo hiểm. Nhưng mình nộp giấy ra viện trước đó để mình hưởng bảo thai sản rồi. Vậy có cần thiết giấy ra viện để hưởng bảo hiểm hồi sức sau sinh không ạ?Tư vấn Bảo hiểm xã hộichế độ dưỡng sức

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho công ty chúng tôi, về vấn đề: Để hưởng chế độ dưỡng sức có bắt buộc cần giấy ra viện; Tổng đài tư vấn xin được trả lời bạn như sau:

Căn cứ khoản 2 Điều 41 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản thì:

“2. Số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe quy định tại khoản 1 Điều này do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định, trường hợp đơn vị sử dụng lao động chưa thành lập công đoàn cơ sở thì do người sử dụng lao động quyết định. Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe được quy định như sau:

a) Tối đa 10 ngày đối với lao động nữ sinh một lần từ hai con trở lên;

b) Tối đa 07 ngày đối với lao động nữ sinh con phải phẫu thuật;

c) Tối đa 05 ngày đối với các trường hợp khác.”

Theo quy định trên, số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau sinh do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định chứ không liên quan đến việc có được cấp giấy ra viện hay không.

Mặt khác, theo quy định tại Điều 10 Quyết định số 636/QĐ-BHXH về Hồ sơ hưởng trợ cấp dưỡng sức, phục hồi sức khỏe thì:

“Điều 10. Hồ sơ hưởng trợ cấp dưỡng sức, phục hồi sức khỏe

Danh sách theo mẫu C70a-HD do người sử dụng lao động lập (bản chính).”

Vậy, hồ sơ để hưởng trợ cấp dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau sinh chỉ gồm có danh sách theo mẫu C70-HD do người sử dụng lao động lập mà không cần có thêm giấy ra viện hoặc giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội.

chế độ dưỡng sức

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận

Như vậy trong trường hợp này, công ty bạn trả lời như vậy là sai bởi hồ sơ nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe thai sản không bao gồm giấy ra viện và số ngày nghỉ sẽ do Ban chấp hành và Công đoàn quyết định. Theo đó, bạn cần yêu cầu công ty giải trình về căn cứ để yêu cầu bạn nộp giấy ra viện để đảm bảo quyền lợi của mình.

Trên đây là bài viết tư vấn về: Để hưởng chế độ dưỡng sức có bắt buộc cần giấy ra viện? Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác tại: Nghỉ dưỡng sức sau thai sản có bị trừ lương không?

Nếu còn vấn đề gì thắc mắc về chế độ thai sản, vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến  24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi