Điều kiện hưởng quyền lợi khi tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục

Điều kiện hưởng quyền lợi khi tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục

Xin chào Tổng đài tư vấn; cho mình hỏi về điều kiện hưởng quyền lợi khi tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục. Tôi tham gia bảo hiểm 5 năm liên tục; khi khám bệnh được cho trả 100% phí với điều kiện số tiền cùng chi trả trong năm lớn hơn 6 tháng lương căn bản là thế nào vậy (khám đúng tuyến)? Có phải là trong 1 năm mình cùng trả tiền khám bảo hiểm phải lớn hơn số tiền (1.210.000 x 6=7.260.000) thì mới được 100% khám không? Qua năm sau lại được như vậy hay tính lại từ đầu vậy? Xin cảm ơn.Tư vấn bảo hiểm y tế:Điều kiện hưởng quyền lợi

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho công ty chúng tôi; với trường hợp của bạn về điều kiện hưởng quyền lợi khi tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục; Tổng đài tư vấn xin được trả lời bạn như sau:

Theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi năm 2014 thì mức hưởng bảo hiểm y tế là:

“c) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh khi người bệnh có thời gian tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở, trừ trường hợp tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến“.

Như vậy, người bệnh có thẻ BHYT được quỹ BHYT chi trả 100% chi phí khi đi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế khi có 2 điều kiện như sau:

– Có thời gian tham gia BHYT từ đủ 5 năm liên tục; tính từ thời điểm người đó tham gia BHYT đến thời điểm đi khám bệnh, chữa bệnh;

– Có số tiền đồng chi trả chi phí khám bệnh; chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở (lương cơ sở từ ngày 1/7/2017 tăng lên 1.300.000 đồng). Vậy trước 1/7/2017 thì số tiền đồng chi trả lớn hơn 7.260.000 đồng; sau 1/7/2017 thì số tiền đồng chi trả phải lớn hơn 7.800.000 đồng. Chi phí này chỉ tính trong trường hợp đi khám, chữa bệnh đúng tuyến.

Điều kiện hưởng quyền lợi

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận:

Trong trường hợp của bạn, bạn đã tham gia bảo hiểm y tế được 5 năm liên tục. Nhưng để được hưởng 100% chi phí khám; chữa bệnh bạn cần thêm điều kiện nữa là số tiền cùng chi trả trong năm vượt quá 6 tháng lương cơ sở. Sau đó, từ lần khám,chữa bệnh tiếp theo trong năm; bạn sẽ không phải thực hiện việc đồng chi trả các khoản chi phí khám, chữa bệnh đó mà sẽ được hưởng mức quyền lợi 100% chi phí khám chữa bệnh; khi đi khám chữa bệnh đúng tuyến.

Lưu ý: Điều kiện là số tiền cùng chi trả trong năm vượt quá 6 tháng lương cơ sở chỉ có giá trị trong một năm. Sang năm sau; bạn phải tiếp tục cùng chi trả chi phí khám chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở; thì bạn sẽ được hưởng các quyền lợi khi tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Có được thay đổi nơi KCB ban đầu khi cấp lại thẻ bảo hiểm y tế do bị mất?

Thanh toán lại chi phí điều trị khi đang chờ lấy thẻ BHYT

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề thắc mắc về điều kiện hưởng quyền lợi khi tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.