Thân nhân người bị chất độc màu da cam có được cấp bảo hiểm y tế?

Tôi muốn hỏi về bảo hiểm y tế của thân nhân người bị chất độc màu da cam: Bố tôi bị nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động là 81%. Sau khi xuất ngũ về công tác tại địa phương rồi nghỉ hưu. Khi làm chế độ chất độc da cam thì bảo hiểm xã hội nói bố tôi hưởng 2 lương nên hạ mức nhiễm chất độc da cam của bố tôi xuống 79%. Tôi muốn hỏi mẹ và các anh chị tôi có được hưởng chế độ nhà nước cấp thẻ bảo hiểm xã hội không? Mẹ tôi có được hưởng chế độ người chăm sóc người nhiễm chất độc da cam không?thân nhân người bị chất độc màu da camTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại điểm d khoản 1 Điều 42 Nghị định 31/2013/NĐ-CP về chế độ ưu đãi đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học

” 1. Trợ cấp hàng tháng theo mức độ suy giảm khả năng lao động từ ngày Hội đồng giám định y khoa có thẩm quyền kết luận, cụ thể như sau:

d) Suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên: Mức trợ cấp bằng 2,28 lần mức chuẩn.”

Theo đó trường hợp bố bạn là người hoạt động cách mạng bị nhiễm chất độc màu da cam suy giảm khả năng lao động 81% sẽ được trợ cấp hàng tháng.

Về chế độ hưu trí của bố bạn

Và căn cứ theo quy định tại khoản 1 điều 54 và khoản 1 điều 55 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về điều kiện hưởng lương hưu như sau:

” Điều 54. Điều kiện hưởng lương hưu

1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, g, h và i khoản 1 Điều 2 của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này, khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên thì được hưởng lương hưu nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi;

…..

d) Người bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp.

Điều 55. Điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động

1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, g, h và i khoản 1 Điều 2 của Luật này khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên được hưởng lương hưu với mức thấp hơn so với người đủ điều kiện hưởng lương hưu quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 54 của Luật này nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

…..

c) Bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên và có đủ 15 năm trở lên làm nghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành.”

Theo thông tin bạn cung cấp thì bố bạn đủ điều kiện hưởng lương hưu. Do đó, khi bố bạn đáp ứng được các điều kiện pháp luật quy định thì bố bạn có thể vừa hưởng lương hưu và hưởng trợ cấp của người bị nhiễm chất độc màu da cam. Còn việc bên bảo hiểm trả lời hưởng hai chế độ mà giảm đi mức suy giảm khả năng lao động xuống còn 79% là không đúng, bởi theo khoản 7 Điều 17 Thông tư 14/2016/TT-BYT quy định như sau: “7. Kết luận của Hội đồng Giám định y khoa có giá trị vĩnh viễn, trừ trường hợp sau đó có Kết luận của Hội đồng Giám định y khoa cùng cấp hoặc Hội đồng Giám định y khoa cấp trên“.

thân nhân người bị chất độc màu da cam

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Theo đó, kết luận của Hội đồng Giám định y khoa có giá trị vĩnh viễn, trừ trường hợp sau đó có kết luận của Hội đồng giám định y khoa cùng cấp hoặc Hội đồng giám định y khoa cấp trên. Vì vậy, bên phía cơ quan bảo hiểm xã hội trả lời giảm mức suy giảm khả năng lao động của bố bạn xuống 79% là không đúng quy định của pháp luật.

Về cấp thẻ bảo hiểm y tế cho thân nhân người bị chất độc màu da cam

Căn cứ quy định tại Điểm i và k, Khoản 3 Điều 1 Thông tư liên tịch số 41/2014/TTLT-BYT-BTC ngày 24/11/2014 của liên Bộ Y tế – Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện BHYT, thì nhóm thân nhân của người có công với cách mạng được ngân sách Nhà nước đóng BHYT, bao gồm:

“i) Thân nhân của người có công với cách mạng là cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con của liệt sỹ; người có công nuôi dưỡng liệt sỹ;

k) Thân nhân của người có công với cách mạng, trừ các đối tượng quy định tại Điểm i khoản này, bao gồm:

– Cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con từ trên 6 tuổi đến dưới 18 tuổi hoặc từ đủ 18 tuổi trở lên nếu còn tiếp tục đi học hoặc bị khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng của các đối tượng: Người hoạt động cách mạng trước ngày 01/01/1945; người hoạt động cách mạng từ ngày 01/01/1945 đến ngày khởi nghĩa tháng Tám năm 1945; Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động trong thời kỳ kháng chiến; thương binh, bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên; người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên;

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết: 

Hồ sơ xin cấp thẻ BHYT đối với người có công với cách mạng

Bảo hiểm y tế của thân nhân người nhiễm chất độc hóa học

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7:1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi