Thủ tục đổi lại thẻ bảo hiểm y tế khi tên không đúng với CMND?

Thủ tục đổi lại thẻ bảo hiểm y tế khi tên không đúng với CMND?

Chào anh chị tư vấn viên An Nam, em muốn tư vấn về: Thủ tục đổi lại thẻ bảo hiểm y tế khi tên không đúng với CMND. Em có câu hỏi liên quan đến bảo hiểm y tế mong anh chị tư vấn giúp cụ thể như sau: CMND của bố em có tên là Nguyễn Đức Sơn, sổ hộ khẩu cũng tên như vậy và thêm phần tên thường gọi khác là Nguyễn Văn Sơn nhưng trong thẻ BHYT lại là Nguyễn Văn Sơn. Vậy trong trường hợp này bố em có được thanh toán BHYT không? Nếu không thì cần những thủ tục gì để có thể được chấp nhận BHYT? Em xin chân thành cảm ơn!Thủ tục đổi lại thẻ bảo hiểm y tếTư vấn bảo hiểm y tế:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn: Thủ tục đổi lại thẻ bảo hiểm y tế khi tên không đúng với CMND, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, căn cứ theo khoản 1 Điều 8 Thông tư 41/2014/TTLT-BYT-BTC quy định:

“Điều 8. Thủ tục khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

1. Người tham gia BHYT khi đến khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình thẻ BHYT có ảnh; trường hợp thẻ BHYT chưa có ảnh thì phải xuất trình một loại giấy tờ chứng minh về nhân thân của người đó.”

Theo đó, khi bạn tham gia khám chữa bệnh cần phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế có ảnh, nếu thẻ bảo hiểm y tế không có ảnh thì bạn cần xuất trình thẻ bảo hiểm y tế cùng với giấy tờ chứng minh nhân thân như: chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, bằng lái xe,… 

Trong trường hợp tên của bố bạn trên thẻ bảo hiểm y tế không trùng với tên ghi trong chứng minh thư và sổ hộ khẩu thì khi bố bạn đi khám chữa bệnh sẽ không được hưởng các quyền lợi bảo hiểm y tế.

Thứ hai, căn cứ theo khoản 1 Điều 19 Luật bảo hiểm y tế năm 2008 quy định:

“Điều 19. Đổi thẻ bảo hiểm y tế

1. Thẻ bảo hiểm y tế được đổi trong trường hợp sau đây:

c) Thông tin ghi trong thẻ không đúng.”

Như vậy với trường hợp người tham gia bảo hiểm y tế nhận được thẻ bảo hiểm có thông tin không đúng với giấy tờ chứng minh nhân thân thì bạn cần nộp hồ sơ xin đổi thẻ bảo hiểm y tế. Và hồ sơ thì cần chuẩn bị theo Khoản 4 Điều 29 Quyết định 959/QĐ-BHXH như sau:

“Điều 29. Cấp lại sổ BHXH, đổi, điều chỉnh thông tin trên sổ BHXH, thẻ BHYT

4. Cấp lại, đổi thẻ BHYT

4.1. Thành phần hồ sơ:

a) Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS);

b) Thẻ BHYT (trường hợp hỏng hoặc thay đổi thông tin);

c) Bảng kê giấy tờ hồ sơ làm căn cứ cấp lại, đổi thẻ BHYT (Mục II, III Phụ lục 03 đối với trường hợp thay đổi thông tin).

4.2. Số lượng hồ sơ: 01 bộ.”

Thủ tục đổi lại thẻ bảo hiểm y tế

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, bạn cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau:

+) Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT (mẫu TK1-TS, 01 bản/người);

+) Thẻ bảo hiểm y tế cũ còn giá trị;

+) Bảng kê giấy tờ hồ sơ làm căn cứ cấp lại, đổi thẻ BHYT: Bản sao chứng minh nhân dân, bản sao sổ hộ khẩu…

Số lượng hồ sơ: 01 bộ

Bố bạn mang hồ sơ đến nộp tại cơ quan bảo hiểm xã hội nơi cấp thẻ bảo hiểm y tế. Và trong thời gian 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, cơ quan bảo hiểm sẽ giải quyết và đổi thẻ bảo hiểm y tế cho bố của bạn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết: 

Quyền lợi BHYT trong thời gian chờ cấp lại thẻ

Thanh toán lại chi phí điều trị khi đang chờ lấy thẻ BHYT?

Trên đây là quy định của pháp luật về: Thủ tục đổi lại thẻ bảo hiểm y tế khi tên không đúng với CMND. Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.