Đóng bảo hiểm trên 20 năm có được nhận bảo hiểm xã hội một lần?

Đóng bảo hiểm trên 20 năm

Cho hỏi: đóng bảo hiểm trên 20 năm có được nhận bảo hiểm xã hội một lần không? Tôi năm nay 43 tuổi. Tôi đã đóng bảo hiểm trên 20 năm (21 năm). Nay tôi muốn nhận tiền bảo hiểm xã hội một lần có được hay không? đóng bảo hiểm trên 20 nămTư vấn bảo hiểm xã hội:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi của bạn Tổng đài tư vấn tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 60 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014, Nghị quyết 93/2015/NQ-QH13 và Điều 4 Thông tư 56/2017/TT-BYT ngày 29 tháng 2 năm 2017 về bảo hiểm xã hội một lần đối với người không đủ điều kiện hưởng lương hưu:

Thứ nhất, đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại khoản 3 Điều 54 của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

Thứ hai, ra nước ngoài để định cư;

Thứ ba, người đang bị mắc một trong những bệnh sau đây:

  • Ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS đồng thời không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hàng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn.
  • Các bệnh, tật ngoài các bệnh quy định tại khoản 1 Điều này có mức suy giảm khả năng lao động hoặc mức độ khuyết tật từ 81% trở lên và không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hằng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn.

Thứ tư, trường hợp người lao động quy định tại điểm đ và điểm e khoản 1 Điều 2 của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu.

Thứ năm, trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sau một năm nghỉ việc, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội khi có yêu cầu thì được nhận bảo hiểm xã hội một lần.

Theo quy định trên, người tham gia bảo hiểm xã hội được hưởng BHXH một lần khi thuộc một trong 06 trường hợp nêu trên. Trường hợp, người lao động đã đóng bảo hiểm trên 20 năm thì được nhận BHXH một lần khi:

đóng bảo hiểm trên 20 năm

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

  • Ra nước ngoài định cư;
  • Mắc bệnh nguy hiểm đến tính mạng hoặc các bệnh có mức suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên mà không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hàng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn

Như vậy:

Bạn 43 tuổi nhưng có 21 năm đóng bảo hiểm thì bạn chỉ được hưởng bảo hiểm xã hội một lần khi ra nước ngoài định cư hoặc mắc bệnh nguy hiểm đến tính mạng như quy định tại Điều 4 Thông tư 56/2017/TT-BYT nêu trên. Nếu không thuộc trường hợp này thì theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội thì bạn không đủ điều kiện được hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần. Khi đó, thời gian đóng bảo hiểm xã hội của bạn sẽ được bảo lưu đến khi bạn đủ tuổi nghỉ hưu.

Trên đây là giải đáp về vấn đề hưởng bảo hiểm xã hội một lần khi đóng trên 20 năm. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết: 

Đóng thiếu 5 tháng mới đủ 20 năm BHXH thì làm thế nào để được về hưu?

Chưa đủ 20 năm BHXH thì nên đóng một lần hay đóng hàng tháng để hưởng hưu?

Nộp hồ sơ hưởng BHXH một lần ở đâu?

Nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172để được tư vấn trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi