Áp dụng thời hạn bị tước giấy phép lái xe như thế nào?

Áp dụng thời hạn bị tước giấy phép lái xe như thế nào?

Áp dụng thời hạn bị tước giấy phép lái xe như thế nào? Nếu thực hiện nhiều vi phạm đều phải tước giấy phép lái xe thì sẽ tước như thế nào? Cảm ơn tổng đài!Áp dụng thời hạn bị tước giấy phép lái xe

Tư vấn luật giao thông:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn .Với câu hỏi áp dụng thời hạn bị tước giấy phép lái xe như thế nào của bạn; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, quy định về thời hạn tước giấy phép lái xe

Căn cứ vào quy định tại Khoản 3 Điều 77 Nghị định 46/2016/NĐ-CP:

“Điều 77. Tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề có thời hạn hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt:

2. Thời hạn tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề hoặc thời hạn đình chỉ hoạt động cụ thể đối với một hành vi vi phạm quy định tại Nghị định này là mức trung bình của khung thời gian tước hoặc đình chỉ hoạt động được quy định đối với hành vi đó; nếu có tình tiết giảm nhẹ thì thời hạn tước, đình chỉ hoạt động là mức tối thiểu của khung thời gian tước hoặc đình chỉ hoạt động; nếu có tình tiết tăng nặng thì thời hạn tước, đình chỉ hoạt động là mức tối đa của khung thời gian tước hoặc đình chỉ hoạt động;” 

Theo đó, thời hạn tước quyền sử dụng giấy phép được xác định như sau:

+ Là mức trung bình của khung thời gian tước giấy phép được quy định đối với hành vi đó;

+ Là mức tối thiểu của khung thời gian tước giấy phép nếu có tình tiết giảm nhẹ;

+ Là mức tối đa của khung thời gian tước giấy phép nếu có tình tiết tăng nặng.

Áp dụng thời hạn bị tước giấy phép lái xe

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Thứ hai, tước giấy phép lái xe trong trường hợp thực hiện nhiều hành vi vi phạm

Căn cứ Khoản 1 Điều 7 Nghị định 81/2013/NĐ-CP quy định như sau:

Điều 7. Áp dụng hình thức xử phạt tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề:

1.Trường hợp một cá nhân, tổ chức thực hiện nhiều hành vi vi phạm hành chính mà bị xử phạt trong cùng một lần, trong đó có từ hai hành vi trở lên bị áp dụng hình thức xử phạt tước quyền sử dụng cùng một loại giấy phép, chứng chỉ hành nghề, thì áp dụng thời hạn tước quyền sử dụng giấy phép; chứng chỉ hành nghề của hành vi vi phạm hành chính có thời hạn tước dài nhất.”

Như vậy, trường hợp bạn thực hiện nhiều hành vi vi phạm trong cùng một lần đều có hình phạt phải tước giấy phép lái xe thì áp dụng thời hạn tước giấy phép lái xe của hành vi vi phạm hành chính có thời hạn tước dài nhất.

Trên đây là giải đáp cho câu hỏi áp dụng thời hạn bị tước giấy phép lái xe như thế nào?Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Tước giấy phép lái xe 02 tháng có bị buộc học lại Luật Giao thông?

Bị tước giấy phép lái xe máy thì có thể bỏ bằng và xin cấp lại giấy phép lái xe không?

Mọi thắc mắc liên quan đến xử phạt vi phạm hành chính khi tham gia giao thông; xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay