Các trường hợp mức phạt thấp nhưng vẫn lập biên bản xử phạt

Các trường hợp mức phạt thấp nhưng vẫn lập biên bản xử phạt

Tôi bị xử phạt giao thông với lỗi không tuân thủ vạch kẻ đường. Tôi yêu cầu được nộp phạt trực tiếp nhưng cảnh sát giao thông không cho. Tôi nhớ theo luật thì với mức phạt thấp thì không cần lập biên bản mà có thể nộp phạt luôn. Vậy có trường hợp nào với lỗi có mức phạt thấp nhưng vẫn lập biên bản hay không?


Mức phạt thấp nhưng vẫn lập biên bản

Với câu hỏi về trường hợp mức phạt thấp nhưng vẫn lập biên bản vi phạm của bạn Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, quy định về trường hợp nộp phạt tại chỗ không lập biên bản

Theo quy định tại Điều 56 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 về xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản:

1. Xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản được áp dụng trong trường hợp xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250.000 đồng đối với cá nhân; 500.000 đồng đối với tổ chức và người có thẩm quyền xử phạt phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ.

Trường hợp vi phạm hành chính được phát hiện nhờ sử dụng phương tiện; thiết bị kỹ thuật, nghiệp vụ thì phải lập biên bản“.

Bên cạnh đó, căn cứ Điều 15 Thông tư 01/2016/TT-BCA quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ của cảnh sát giao thông về xử lý vi phạm:

1. Khi phát hiện có hành vi vi phạm, cán bộ tuần tra, kiểm soát được phân công nhiệm vụ phải kịp thời lập biên bản vi phạm hành chính, trừ trường hợp xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản”.

Mặt khác, Điều 69 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 có quy định:

“Điều 69. Thi hành quyết định xử phạt không lập biên bản

1. Quyết định xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản phải được giao cho cá nhân; tổ chức bị xử phạt 01 bản. Trường hợp người chưa thành niên bị xử phạt cảnh cáo thì quyết định xử phạt còn được gửi cho cha mẹ hoặc người giám hộ của người đó.

2. Cá nhân, tổ chức vi phạm nộp tiền phạt tại chỗ cho người có thẩm quyền xử phạt. Người thu tiền phạt có trách nhiệm giao chứng từ thu tiền phạt cho cá nhân; tổ chức nộp tiền phạt và phải nộp tiền phạt trực tiếp tại Kho bạc Nhà nước hoặc nộp vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày thu tiền phạt.

Trường hợp cá nhân, tổ chức vi phạm không có khả năng nộp tiền phạt tại chỗ thì nộp tại Kho bạc Nhà nước hoặc nộp vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước ghi trong quyết định xử phạt trong thời hạn quy định tại khoản 1 Điều 78 của Luật này”.

Như vậy; đối với các lỗi vi phạm từ 250.000 đồng trở xuống đối với cá nhân và từ 500.000 đồng trở xuống đối với tổ chức thì người có thẩm quyền không lập biên bản mà phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ; trừ trường hợp vi phạm được phát hiện nhờ sử dụng bằng phương tiện kỹ thuật.

–>Những trường hợp xử phạt vi phạm giao thông không lập biên bản

Thứ nhất, xử phạt lỗi không tuân thủ vạch kẻ đường

Căn cứ điểm a khoản 1 Điều 5 và điểm a khoản 1 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định:

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường,……..”

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

1. Phạt tiền từ 60.000 đồng đến 80.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường, …….”.

Với lỗi vi phạm không tuân thủ vạch kẻ đường, theo quy định trên thì trường hợp bạn đi xe máy sẽ bị phạt từ 60.000 đồng đến 80.000 đồng, xe ô tô bị phạt từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng. Các mức phạt đều thấp hơn 250.000 đồng. 

Do đó:

+ CSGT phát hiện lỗi của bạn bằng phương tiện thiết bị kĩ thuật (camera) thì phải lập biên bản vi phạm hành chính. Khi đó, việc lập biên bản của cảnh sát giao thông là phù hợp với quy định hiện hành.

+ CSGT tự mình phát hiện lỗi của bạn thì phải áp dụng hình thức nộp phạt trực tiếp, không cần biên bản. Khi đó, việc lập biên bản của cảnh sát giao thông là trái quy định.

–>Không chịu ký vào biên bản vi phạm giao thông thì có thể xử phạt?

Mức phạt thấp nhưng vẫn lập biên bản

Luật sư tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Thứ ba, các trường hợp lỗi vi phạm mức phạt thấp nhưng vẫn lập biên bản.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 56 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 nêu trên thì nếu những lỗi vi phạm mà có mức phạt tiền từ 250.000 đồng trở xuống với cá nhân; từ 500.000 đồng trở xuống với tổ chức vẫn lập biên bản vi phạm nếu được phát hiện do sử dụng phương tiện kỹ thuật.

Ví dụ: Lỗi xe máy chạy dưới tốc độ tối thiểu; hoặc chạy quá tốc độ từ 5km/h đến dưới 10km/h. Đây là những lỗi có mức phạt thấp;  nhưng để xác định lỗi cần dùng máy bắn tốc độ nên khi vi phạm vẫn lập biên bản.

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc. Bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn online về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn.

–>Cảnh sát giao thông tạm giữ phương tiện mà không lập biên bản

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button