Cấp phù hiệu cho xe chở đồ nội thất theo quy định pháp luật

Cấp phù hiệu cho xe chở đồ nội thất theo quy định pháp luật

Công ty tôi có 9 xe ô tô chỉ dùng để chở đồ nội thất bằng gỗ đến các cửa hàng nhỏ. Vậy có phải xin cấp phù hiệu cho xe chở đồ nội thất không? Tôi xin cảm ơn ơn!Tư vấn luật giao thông:Xe chở đồ nội thất

Về vấn đề cấp phù hiệu cho xe chở đồ nội thất  Tổng đài tư vấn 1900 6172. xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ được quy định tại Khoản 3, Điều 3 Nghị định 86/2014/NĐ-CP như sau:

Điều 3. Giải thích từ ngữ

1. Kinh doanh vận tải bằng xe ô tô là việc sử dụng xe ô tô vận tải hàng hóa, hành khách trên đường bộ nhằm mục đích sinh lợi; bao gồm kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp và kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp.

3. Kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp là hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, trong đó đơn vị kinh doanh vừa thực hiện công đoạn vận tải, vừa thực hiện ít nhất một công đoạn khác trong quá trình từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm hoặc dịch vụ và thu cước phí vận tải thông qua doanh thu từ sản phẩm hoặc dịch vụ đó.”

Như vậy, công ty bạn dùng xe ô tô chỉ để chở đồ nội thất bằng gỗ đến các cửa hàng nhỏ nên thuộc trường hợp kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp.

Căn cứ quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 50 Thông tư 63/2014/TT-BGTVT như sau:

Điều 50. Quy định về đối tượng đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa không thu tiền trực tiếp phải có Giấy phép kinh doanh

a) Sử dụng phương tiện để vận chuyển hàng nguy hiểm theo quy định của Chính phủ về danh mục hàng nguy hiểm, vận chuyển hàng nguy hiểm và thẩm quyền cấp phép vận chuyển hàng nguy hiểm.

b) Sử dụng phương tiện để vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng theo quy định về tải trọng, khổ giới hạn của đường bộ; lưu hành xe quá tải trọng, xe quá khổ giới hạn, xe bánh xích trên đường bộ; vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng; giới hạn xếp hàng hóa trên phương tiện giao thông đường bộ khi tham gia giao thông trên đường bộ.

c) Có từ 05 xe trở lên.

d) Sử dụng phương tiện có khối lượng hàng chuyên chở cho phép tham gia giao thông từ 10 tấn trở lên để vận chuyển hàng hóa.”

Xe chở đồ nội thất

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Trong trường hợp này, công ty bạn có 09 xe, dùng để chở hàng nên sẽ là đối tượng phải có giấy phép kinh doanh vận tải hàng hóa.

Bên cạnh đó, căn cứ khoản 2 Điều 55 Thông tư 63/2014/TT-BGTVT:

Điều 55. Quy định về cấp phù hiệu, biển hiệu

2. Đơn vị kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi, theo hợp đồng, kinh doanh vận tải hàng hóa bằng công-ten-nơ, xe đầu kéo kéo rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc và xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô được Sở Giao thông vận tải cấp phù hiệu cho xe ô tô tham gia kinh doanh trong danh sách xe do đơn vị đề nghị theo quy định tại khoản 5 Điều này.

Kết luận: Với việc dùng xe chỉ để chở đồ nội thất đến các cửa hàng nhỏ sẽ thuộc trường hợp kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp nhưng số lượng xe là 09 xe, thì công ty bạn vẫn sẽ phải có giấy phép kinh doanh và phải gắn phù hiệu cho các xe chở đồ nội thất của công ty mình.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Bị tạm giữ xe mà không lập biên bản có trái luật?

Trễ hẹn lên giải quyết vi phạm giao thông có bị tịch thu phương tiện không?

Nếu còn vướng mắc về cấp phù hiệu cho xe chở đồ nội thất, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi